Các HTX Dược liệu tham gia hội nghị hợp tác chuyển giao công nghệ y dược cổ truyền Việt Nam, Trung Quốc

Ngày 30/7, tại Hà Nội, bên lề Hội nghị Hợp tác chuyển giao công nghệ Y Dược cổ truyền Việt Nam - Trung Quốc do Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ - Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức. Trung tâm KHCN và MT (Liên minh HTX Việt Nam) đã phối hợp tổ chức “Hội nghị xúc tiến kết nối chuyển giao công nghệ” cho các HTX trồng, chế biến dược liệu là thành viên của Liên minh HTX Việt Nam trưng bày, giới thiệu sản phẩm và giao thương với các nhà khoa học, doanh nghiệp Trung Quốc.

Quang cảnh hội nghị

Hội nghị quy tụ gần 30 HTX đến từ các tỉnh, thành phố trên cả nước như với đa dạng nhiều chủng loại sản phẩm dược liệu quý của Việt Nam như sâm dây, đương quy, đẳng sâm, màng tang, sâm ngọc linh, tinh dầu trầm hương, mật ong, phấn hoa … Hội nghị xúc tiến diễn ra sôi động, với nhiều hoạt động trao đổi, ghi nhớ hợp tác thương mại và chuyển giao công nghệ chế biến, chiết suất tiên tiến trong lĩnh vực y dược. Các HTX đã tiếp cận, tìm hiểu được nhiều chủng loại công nghệ, thiết bị tinh chế dược liệu, từ đó xây dựng kế hoạch về đầu tư công nghệ nâng cao chất lượng và hình thành sản phẩm mới. Tuy nhiên trong lĩnh vực thương mại xuất khẩu sản phẩm sang thị trường Trung quốc cũng nẩy sinh nhiều ý kiến, đặc biệt là những rào cản kỹ thuật hiện nay của thị trường Trung quốc.

Ông Lingfeng, Tổng Giám đốc Công ty Xúc tiến thương mại và triển lãm Việt Trung (Quảng tây, Trung Quốc) một chuyên gia trong lĩnh vực tư vấn xúc tiến thương mại Việt Nam - Trung Quốc, sau khi xem xét các sản phẩm dược liệu dạng thực phẩm chức năng và đặc biệt tìm hiểu thông tin sản phẩm qua hệ sinh thái truy xuất nguồn gốc và sàn giao dịch thương mại điện tử hoptacxa.vn do Liên minh HTX Việt Nam phát triển, hỗ trợ cho các HTX được dán trên các sản phẩm đã đánh giá rât cao tính năng dịch tự động thông tin truy xuất nguồn gốc ra hơn 20 ngôn ngữ phổ biến trên thế giới, trong đó có ngôn ngữ tiếng Trung.

Sản phẩm của các HTX Dược liệu tại hội nghị

Ông Lingfeng cho biết: Trung Quốc là thị trường xuất khẩu nông sản lớn nhất của Việt Nam, tuy nhiên, hiện nay cũng đã hạn chế xuất khẩu tiểu ngạch và bổ sung nhiều quy định khắt khe về tiêu chuẩn cho các sản phẩm nhập khẩu chính ngạch. Các sản phẩm nông sản của khu vực HTX Việt nam muốn tiếp cận thị trường chính ngạch, bền vững cần phải tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật để nâng cao chất lượng sản phẩm và đặc biệt cần phải có truy xuất nguồn gốc rõ ràng, phải đăng ký mẫu tem truy xuất nguồn gốc đầy đủ thông tin từ mã vùng trồng, quy trình sản xuất, chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm… và phải được thông báo chính thức với cơ quan hải quan Trung Quốc”.
Do vậy, để hỗ trợ chongười nông dân, hợp tác xã và các thành viên công bố thông tin và tiêu thụ sản phẩm. Trung tâm Khoa học Công nghệ& Môi trường cung cấp Tem truy xuất nguồn gốc sử dụng nền tảng Hệ sinh thái truy xuất nguồn gốc và sàn giao dịch hoptacxa.vn sẽ là công cụ hữu ích hỗ trợ hoạt động xúc tiến thương mại và xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.
Trung tâm Khoa học Công nghệ &Môi trường


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 175/GP-TTDT ngày 10 tháng 10 năm 2023 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam