Vị Thủy (Hậu Giang):

Các hợp tác xã nâng cao giá trị nông sản

Các HTX trên địa bàn huyện Vị Thủy (tỉnh Hậu Giang) đã và đang tập trung sản xuất nông sản theo chuỗi giá trị để nâng cao giá trị cũng như chất lượng sản phẩm.

HTX Xoài cát hồng Vĩnh Trung đã thực hiện sản xuất an toàn, tiên tiến theo chuỗi nên nâng được giá trị sản phẩm.

Từ nhiều năm nay, các diện tích lúa cấy của HTX Thuận Tiến, thuộc ấp 3, xã Vĩnh Thuận Tây, được xem là mô hình đi đầu của địa phương về giảm lượng giống gieo sạ, giảm các chi phí khác trong sản xuất và năng suất thì không giảm so với các diện tích sạ lan theo truyền thống. Hiện nay, HTX Thuận Tiến chuyên sản xuất lúa giống chất lượng cao bằng phương pháp cấy máy. Vụ lúa Đông xuân 2021-2022, nhờ hoạt động hiệu quả, chất lượng nên HTX đã ký hợp đồng được với doanh nghiệp với giá bao tiêu khá cao.

Theo ông Trương Phú Quốc, Giám đốc HTX thì HTX đã thực hiện sản xuất lúa bằng phương pháp cấy máy. Việc sử dụng máy cấy lúa đem lại nhiều cái lợi cho nông dân và áp dụng phương pháp quản lý theo chuỗi dễ dàng từ khâu làm đất cho đến thu hoạch. Bà con phải chuẩn bị đất chu đáo trước khi sạ từ 10-12 ngày, quản lý được chất lượng mạ kỹ lưỡng để đảm bảo đủ điều kiện cấy. Bên cạnh đó, phương pháp cấy máy sạ khay giúp kiểm soát được cỏ dại, ốc bươu vàng; cây lúa ít bị sâu bệnh tấn công vì đủ dinh dưỡng, khỏe cây, chống đổ ngã. Từ đó, khi ra đồng cấy sẽ ít bị gãy, dập cây, tỷ lệ sống cao và tiết kiệm phân bón. Cuối cùng, cấy lúa bằng máy còn giảm ô nhiễm môi trường, giảm chi phí đầu tư vì hạn chế được việc dùng thuốc bảo vệ thực vật phòng trừ sâu bệnh.

Do HTX đầu tư hệ thống máy cấy, sản xuất lúa giống theo quy trình kỹ thuật tiên tiến nên đảm bảo chất lượng, hiệu quả kinh tế mang lại của việc cấy lúa bằng máy cao gấp nhiều lần so với sản xuất truyền thống trước đây. Với 1ha sản xuất lúa giống cho năng suất 8,5 tấn. Do đó, lúa thu hoạch đạt tỷ lệ hạt chắc cao nên đủ tiêu chuẩn, được công ty quan tâm, kết nối tiêu thụ và thu lại với giá lúa giống nên thành viên HTX rất phấn khởi. Vụ Đông xuân 2021-2022, HTX Thuận Tiến tiếp tục được Công ty Lúa gạo Việt Nam (VINARICE) liên kết sản xuất lúa giống RVT với diện tích 65ha. Giá được công ty thu mua lại cao hơn thị trường 1.100 đồng/kg, với giá bán 8.300 đồng/kg, sau khi trừ chi phí cho lợi nhuận hơn 4,5 triệu đồng/công.

Ông Nguyễn Văn Cơ, thành viên HTX Thuận Tiến, cho biết: “Tôi tham gia HTX dùng phương pháp cấy máy vừa rẻ mà khỏe hơn mướn nhân công cấy mạ tay. Hơn nữa, cấy máy thì mật độ giữa các bụi lúa đồng đều, mỗi hàng cách nhau 30cm, cây cách cây 15cm, tạo độ thông thoáng, cây lúa không phải cạnh tranh về ánh sáng, dinh dưỡng, phát triển khỏe mạnh. Lúa khỏe, tôi cũng không cần bón nhiều phân, phun nhiều thuốc bảo vệ thực vật trị sâu bệnh, dịch hại. Cấy máy vừa giảm giống, không phải lo bón phân vì giá phân bón tăng cao, đây là phương pháp tối ưu giúp tăng lợi nhuận cho gia đình”.

Ông Trương Phú Quốc cho biết thêm: Vụ Đông xuân này, HTX ký kết hợp đồng thuê máy bay phun thuốc của Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh nhằm ứng dụng cơ giới hóa đồng bộ từ khâu gieo sạ đến thu hoạch. Nông dân sẽ tiếp tục được hạ giá thành trong sản xuất, tăng lợi nhuận, an toàn sức khỏe, HTX cũng tránh được tình trạng thiếu hụt lao động khi thu hoạch.

Cũng đi đầu tại địa phương với phương pháp canh tác tiên tiến, HTX Xoài cát hồng Vĩnh Trung, ở ấp 6, xã Vĩnh Trung, đã giúp cho việc sản xuất ổn định về sản lượng lẫn chất lượng. Với diện tích canh tác là 9ha từ buổi đầu thành lập, HTX có thể làm được tất cả các khâu từ sản xuất, cung ứng cây giống đến thu mua và cung ứng xoài cát hồng thương phẩm ra thị trường. Trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, HTX cung ứng cho trường hơn 20 tấn xoài cát hồng. Những lúc giá cả xoài trên thị trường thấp nhưng giá bán của HTX luôn cao so với bên ngoài ít nhất 1.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Thanh Nhàn, Giám đốc HTX Xoài cát hồng Vĩnh Trung, cho biết: “HTX đã xác định từ ban đầu khi sản xuất phải gắn với chất lượng, an toàn, mẫu mã đẹp. Vì vậy, HTX đã hướng thành viên sản xuất theo chuẩn an toàn, để trái cây vừa sạch, vừa ngon. Tất cả phân bón đều được bón đúng thời gian, giai đoạn cũng như liều lượng, trái được tuyển chọn thì bao trái cẩn thận. Từ nền tảng đó mà HTX sản xuất đáp ứng được các tiêu chí của sản phẩm OCOP. Vì sản xuất sạch nên từ tháng 6-2021, sản phẩm xoài cát hồng Vĩnh Trung được huyện Vị Thủy đánh giá đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP 4 sao cấp huyện và đạt chuẩn 3 sao cấp tỉnh.

Như vậy, liên kết sản xuất theo chuỗi đã góp phần thúc đẩy các mặt hàng nông sản chủ lực của huyện phát triển theo hướng hàng hóa, nâng cao giá trị, hạn chế thất thoát, tránh tình trạng được mùa, mất giá. Từ đó, các HTX góp phần nâng cao thu nhập của người dân, phát triển kinh tế địa phương bền vững.

Bài, ảnh: TRÚC LINH/CTV báo Hậu Giang


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam