'Chợ phiên không rác' lan tỏa lối sống xanh

Một phiên chợ đặc biệt "làm sống" lại những món đồ cũ. Ấy cũng là nơi mở ra không gian kết nối người trẻ yêu thích bảo vệ môi trường và sách. "Chợ phiên không rác" trở thành nơi nhiều bạn trẻ TP.HCM ghé thăm mỗi tháng.

  • Chợ phiên không rác lan tỏa lối sống xanh - Ảnh 1.

Người tham gia chợ phiên không rác có thể mang những cuốn sách cũ đến để đóng góp cho chương trình thiện nguyện - Ảnh: KIỀU HẠNH

Phiên chợ này góp phần lan tỏa lối sống xanh, lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường.

Giảm rác, thêm niềm vui

Phiên chợ không rác này diễn ra tại một tiệm sách cũ thuộc lô số 10, cư xá Thanh Đa (quận Bình Thạnh, TP.HCM). Thời gian gần đây, phiên chợ đã thu hút nhiều bạn trẻ yêu môi trường tham gia bởi ý nghĩa mà nó mang lại.

"Chợ phiên không rác" là mô hình chợ không sử dụng đồ nhựa, ủng hộ các sản phẩm xanh, các sản phẩm đã qua sử dụng với ý nghĩa "giảm rác, giữ niềm vui". Qua đó giúp người đi chợ phiên nâng cao hiểu biết về lối sống xanh, bảo vệ môi trường sống. Chợ phiên cũng khuyến khích các bạn trẻ tham gia tìm hiểu cách tiêu dùng xanh.

Chị Ngọc Đoan (quận Bình Thạnh, TP.HCM), người sáng lập chợ phiên, chia sẻ: "Ban đầu chợ phiên đơn giản chỉ để tập hợp các bạn có cùng sở thích sử dụng đồ tái chế, thân thiện với môi trường góp phần lan tỏa thông điệp sống xanh. Sau đó, tôi không ngờ có nhiều bạn trẻ hưởng ứng, chia sẻ. Thậm chí có hôm phiên chợ chưa bắt đầu đã có bạn đến tham gia".

Là một khách quen của phiên chợ, bạn Nguyễn Hoàng Nhật Lam (quận 7, TP.HCM) bộc bạch: "Không gian nhỏ xinh, ấm cúng và giúp người tham gia có nhận thức hơn về bảo vệ môi trường giúp tôi thấy thích phiên chợ này. Phiên chợ này như là một điểm xanh trong bản đồ bảo vệ môi trường của TP. Tôi sẽ luôn ủng hộ các hoạt động sống xanh này".

Gây quỹ xã hội từ sách cũ

Chợ phiên là ý tưởng mà chị Ngọc Đoan kết hợp giữa tiệm sách và tiệm bán đồ thủ công mỹ nghệ từ lục bình của mình. Tại phiên chợ này, ngoài hoạt động mua bán, trao đổi những đồ cũ và đồ tái chế, người tham gia có thể mua bán hoặc gửi tặng sách cũ cho tiệm. Tiền bán sách sẽ được gây thành quỹ dùng cho các hoạt động xã hội.

Tiệm cũng phối hợp cùng các bạn sinh viên trong câu lạc bộ "Sách và hành động" tại Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM thực hiện chương trình "Tủ sách xanh cho trẻ em" tại tỉnh An Giang. Chương trình nhằm lan tỏa văn hóa đọc và lối sống xanh đến với cộng đồng.

Với những hoạt động từ các tổ chức, cá nhân như chị Ngọc Đoan, ý thức bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng rác thải của nhiều người dân TP trong thời gian qua đã được cải thiện rất nhiều. Mới đây nhất, Sở Tài nguyên và môi trường cũng đang thực hiện kế hoạch của UBND TP.HCM về tổ chức các hoạt động hưởng ứng tháng hành động vì môi trường trên địa bàn TP năm 2022.

Trong đó, Sở Tài nguyên và môi trường đã phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam TP tổ chức Hội thi xây dựng công trình sạch - xanh - thân thiện môi trường dựa vào cộng đồng tại khu dân cư. Ngoài ra, Sở Tài nguyên và môi trường cũng ký kết, phối hợp với Thành đoàn TP.HCM tổ chức hoạt động hè gắn với hoạt động môi trường cho đoàn viên thanh niên cùng các em học sinh.

Theo báo Tuổi trẻ TPHCM


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam