Hợp tác xã trồng vải Hải Phòng nâng cao chất lượng đặc sản
Năm 2026, sản lượng quả vải Hải Phòng đứng trước nhiều thách thức, dự kiến giảm so với cùng kỳ do diễn biến thời tiết bất lợi. Trong bối cảnh đó, các HTX, tổ hợp tác cùng ngành nông nghiệp đang tập trung nâng cao chất lượng quả vải nhằm bù đắp sản lượng và đáp ứng các tiêu chuẩn ngày càng khắt khe của thị trường xuất khẩu.
Từ lâu, đặc sản quả vải Hải Phòng (Hải Dương cũ) đã có mặt tại nhiều tỉnh thành khắp trong nước và nhiều thị trường quốc tế. Hải Phòng hiện có khoảng 9.350 ha vải, tập trung chủ yếu tại các xã, phường như Hà Đông, Thanh Hà, Hà Bắc, Hà Tây, Lạc Phượng, Tứ Kỳ, Ninh Giang, Nam Thanh Miện, Trần Hưng Đạo, Trần Nhân Tông, Nguyễn Trãi, An Trường… Đây là những vùng trồng vải lâu năm, nông dân có kinh nghiệm sản xuất tiên tiến.
Lấy chất lượng bù sản lượng
Năm nay, thời tiết có nhiều bất thường đã ảnh hưởng rõ rệt đến quá trình sinh trưởng của cây vải và trái vải. Nhiệt độ trung bình trong các tháng 1–2/2026 cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5 đến 1°C, khiến mùa đông không xuất hiện các đợt rét sâu kéo dài – điều kiện quan trọng để cây phân hóa mầm hoa.
Hệ quả là phần lớn diện tích vải phát triển mạnh về lộc lá thay vì ra hoa, dẫn đến hiện tượng ra hoa không đồng đều, thậm chí ra hoa xen lộc. Tại vùng trồng vải trọng điểm xã Hà Đông, tỷ lệ đậu quả hiện chỉ đạt khoảng 55–60%.
Trước thực tế này, các HTX và nông dân không chỉ đối mặt với nguy cơ giảm sản lượng mà còn phải tìm cách đảm bảo chất lượng quả vải Hải Phòng để giữ vững thị trường tiêu thụ.
Nhìn chung, các giống vải tại Hải Phòng năm nay đều cho sản lượng quả ít hơn năm ngoái. HTX Dịch vụ nông nghiệp Hợp Đức (xã Hà Đông) là một trong những đơn vị đi đầu trong chuyển hướng sản xuất. HTX hiện quản lý khoảng 1.500 ha vải, trong đó có 30 vùng trồng với khoảng 570 ha đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP.
Đặc biệt, trà vải U hồng – vốn chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu xuất khẩu – ghi nhận sản lượng giảm tới 70%. Các giống vải Tàu lai và vải Trứng dây có khả năng chống chịu tốt hơn nhưng cũng chỉ đạt khoảng 40–50% so với năm 2025.
Theo ông Nguyễn Văn Hiển, Giám đốc HTX Hợp Đức, dù cây vải phát triển tốt về bộ lá, nhưng độ ẩm cao trong thời kỳ ra hoa đã làm loãng hạt phấn, cản trở quá trình thụ phấn tự nhiên. Những vườn không được cắt tỉa hợp lý càng bị ảnh hưởng nặng.
Trong điều kiện sản lượng giảm, HTX xác định nâng cao chất lượng "quả vải Hải Phòng" là nhiệm vụ trọng tâm để giữ giá trị sản phẩm và uy tín trên thị trường,
Tin liên quan
- “Vé thông hành” giúp HTX Hà Tĩnh tăng sức tiêu thụ sản phẩm
- Khấm khá nhờ trồng lạc phủ nilon theo mô hình Hợp tác xã
- Phát huy vai trò hợp tác xã trong xây dựng nông thôn mới
- Khôi phục nghề sản xuất cá truyền thống
- Giám đốc hợp tác xã đưa dâu tây vào siêu thị, giá 200.000 đồng/kg
- Phát triển nông nghiệp hữu cơ: “Chuyến đi” không dành cho những người tư duy cũ
- Yên Phong - Bắc Ninh: Tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ HTX, tổ hợp tác
- HTX Hương Xoài và HTX nông nghiệp anh toàn Chiềng Hặc – Sơn La nỗ lực xuất khẩu Xoài sang thị trường Mỹ, Trung.
- Khuyến khích các hợp tác xã liên kết sản xuất tại Tuyên Quang
- Kinh tế tập thể tạo việc làm cho gần 3.000 lao động Lộc Hà


