Nhà tái định cư bỏ hoang: Đánh thức chục ngàn tỉ 'đắp chiếu'

Hàng ngàn căn hộ, nền đất phục vụ tái định cư (gọi tắt là nhà tái định cư) tại TP.HCM và Hà Nội với giá trị hàng ngàn tỉ đồng bị "bỏ hoang" nhiều năm nay gây lãng phí và tốn tiền bảo trì, bảo dưỡng.

  • Nhà tái định cư bỏ hoang: Đánh thức chục ngàn tỉ đắp chiếu - Ảnh 1.

Trong khi hàng triệu người phải ở trọ trong điều kiện "dưới mức tối thiểu", vẫn có hàng chục ngàn căn hộ tái định cư bỏ hoang nhiều năm. Trong ảnh: một chung cư tái định cư bỏ hoang tại TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trong bối cảnh còn nhiều người lao động khác có nhu cầu nhà ở tốt hơn thì có thể xử lý số nhà tái định cư bỏ hoang này như thế nào? Ngoài ra, việc tái định cư nên thực hiện theo hướng nào để tránh tình trạng tương tự trong tương lai?

Hoang phế, nhếch nhác

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, trên địa bàn TP có gần 18.000 căn hộ tái định cư, phần lớn đã bán và bố trí cho các dự án giải phóng mặt bằng và hiện còn hơn 400 căn dôi dư. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, hiện Hà Nội có hàng ngàn căn hộ tái định cư vẫn để hoang. Có dự án hàng trăm căn hộ đã hoàn thiện nhưng chưa nghiệm thu hệ thống xử lý nước thải, phòng cháy chữa cháy. Phần lớn các khu tái định cư này đang xuống cấp và thiếu các tiện ích đi kèm như: khu vui chơi, sân thể thao, công viên...

Chẳng hạn, khởi công xây dựng từ hơn 10 năm trước nhưng đến nay dự án nhà tái định cư N01-D17 ngay ngã tư đường Trần Thái Tông - Duy Tân (phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy) đang trong cảnh mặt tiền được bịt kín tôn, bên trong và phía sau cỏ dại bủa vây. Đây là dự án bố trí cho các hộ dân thuộc diện giải phóng, thu hồi đất phục vụ thi công đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài. Dự án gồm 4 tòa nhà, mỗi tòa cao 15 tầng với diện tích từ 50m2 đến gần 90m2/căn. Ông Lê Văn Bích (62 tuổi, đường Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu) cho biết do để nhiều năm không sử dụng nên có thời điểm nhà tái định cư còn bị đổ trộm rác thải.

Một dự án khác là dự án nhà tái định cư N3-N4-N5 khu đô thị mới Sài Đồng (phường Phúc Đồng, quận Long Biên) với 3 tòa nhà hơn 150 căn hộ bỏ không từ nhiều năm nay. Phía sau khu nhà này đang được người dân tận dụng trồng rau, trong khi đó nhiều vị trí của công trình đang có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng. 

"Khu đất phía sau để cỏ mọc quá đầu người nên nhiều người dân chúng tôi đã thu dọn, trồng rau xanh. Mong TP sớm đưa vào sử dụng để người dân chúng tôi không phải canh các đối tượng lạ mặt thường đến đây tụ tập vào đêm khuya", bà Nguyễn Thị Hằng (42 tuổi, khu đô thị mới Sài Đồng) nói.

Thêm một dự án khác, nằm ngay vị trí đắc địa, xe cộ qua lại khá đông nhưng đã nhiều năm nay 3 tòa nhà chung cư tái định cư ở đường Trần Phú (quận Hoàng Mai) cũng bị bỏ hoang. Khu nhà tái định cư này có thời điểm trở thành nơi phóng uế, chích hút của người nghiện ma túy. 

Cách 3 tòa nhà này vài trăm mét là 2 chung cư tái định cư trên đường Khuyến Lương và 1 tòa chung cư cao hơn 10 tầng ở ngõ 156 đường Tam Trinh (phường Yên Sở, cùng ở quận Hoàng Mai) cũng nhiều năm chưa có người đến ở.

Nhà tái định cư bỏ hoang: Đánh thức chục ngàn tỉ đắp chiếu - Ảnh 2.

Hơn 3.700 căn hộ tại TP Thủ Đức chờ được thoát “kiếp” tái định cư, chuyển sang nhà ở thương mại để thu hồi vốn, thêm quỹ nhà cho dân - Ảnh: TỰ TRUNG

Chưa thể đấu giá, vì sao?

Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết căn hộ tái định cư chưa có người vào ở do các hộ dân có khiếu nại, có người dân được bố trí nhưng trả lại nhà đề nghị hỗ trợ tiền hoặc đang trong quá trình thực hiện giải phóng mặt bằng nên UBND TP Hà Nội chưa ra quyết định bán nhà... 

"Chúng tôi tiếp tục đôn đốc để sớm đưa các công trình vào sử dụng. Đồng thời đối với hơn 200 căn hộ đang có vi phạm, những diện tích đang sử dụng sai mục đích Sở Xây dựng sẽ phối hợp với Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội cùng UBND các quận, huyện tìm cách thu hồi, xử lý các vi phạm...", vị này cho biết.

Tương tự, tại TP.HCM cũng có hàng ngàn căn hộ tái định cư ở các dự án đang bỏ hoang, thưa thớt người về ở. Chẳng hạn, nhiều block chung cư xây xong như ở khu tái định cư Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh) cỏ mọc hoang um tùm, cửa đóng then cài nằm phơi sương gió bong tróc, nước sơn xuống màu cũ kỹ. 

Nhiều căn hộ cửa đóng chặt, bụi đóng lớp dày trên nền gạch. Số liệu từ Sở Xây dựng TP.HCM cho thấy trên địa bàn TP có 11.681 căn hộ và nền đất tái định cư. Trong đó, khoảng 4.000 căn hộ, nền đất đã được phân bổ cho quận, huyện để phục vụ tái định cư. Hơn 2.500 căn hộ, nền đất (1.274 căn hộ và 1.303 nền đất) dùng làm quỹ dự phòng. Còn gần 5.000 căn hộ và nền đất (4.927 căn hộ và 41 nền đất) đang làm thủ tục để bán đấu giá.

Ông Phạm Đăng Hồ - trưởng phòng phát triển nhà và thị trường bất động sản, Sở Xây dựng TP.HCM - cho biết số căn hộ, nền tái định cư TP.HCM đang làm thủ tục bán đấu giá hầu hết nằm ở khu vực ngoại thành, không phù hợp nhu cầu của người dân hoặc căn hộ xây dựng quá lâu, số lượng không lớn, nằm tản mác rất khó để cân đối bố trí tái định cư cho người dân trong cùng một dự án. 

Tuy nhiên, việc đấu giá hiện nay đang vướng về thẩm quyền do trước đây HĐND TP.HCM có nghị quyết phân cấp, ủy quyền cho chủ tịch UBND TP bán đấu giá nhà thuộc diện điều chỉnh nghị định 167 (quy định về việc sắp xếp lại, xử lý tài sản công), còn chưa phân cấp, ủy quyền bán đấu giá với nhà tái định cư. Do vậy, sắp tới TP phải báo cáo với HĐND TP và tìm cách giải quyết.

Về ý kiến chuyển đổi nhà tái định cư sang nhà ở xã hội, ông Hồ cho hay theo quy định, những hộ bị giải tỏa nếu không có chỗ ở nào khác và không đủ tiền mua nhà tái định cư sẽ được mua hoặc thuê nhà ở xã hội. Nếu chuyển nhà ở tái định cư sang nhà ở xã hội để bố trí tái định cư sẽ phù hợp quy định và TP tập trung việc này.

Tuy nhiên, hiện giá bán nhà ở xã hội không bao gồm tiền sử dụng đất, trong khi quỹ nhà tái định cư được tạo lập có nhiều nguồn gồm nguồn đầu tư bằng vốn ngân sách, mua lại dự án nhà ở thương mại của tư nhân và sử dụng nhà ở xã hội (của Nhà nước hoặc tư nhân) xây dựng. 

Do vậy, nếu chuyển sang nhà ở xã hội bán không tính tiền sử dụng đất sẽ không đảm bảo thu lại nguồn ngân sách do TP đã bỏ ra. Vì thế, việc đấu giá để có nguồn tiền đầu tư tiếp nhà tái định cư hoặc nhà ở xã hội sẽ phù hợp hơn.

Nhà tái định cư bỏ hoang: Đánh thức chục ngàn tỉ đắp chiếu - Ảnh 3.

Một phòng trọ chật hẹp ở quận 8, TP.HCM - Ảnh: T.TRUNG

Theo báo Tuổi trẻ TPHCM


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam