Nông nghiệp cần được coi là ngành mũi nhọn để có hướng đột phá

Tiếp tục Chương trình của Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, chiều 7/6, Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường. Đây là nội dung đặc biệt quan trọng được cử tri cả nước nói chung, cử tri Phú Yên nói riêng đặc biệt quan tâm.
Chú thích ảnh
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc phiên họp chất vấn chiều 7/6. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN

Theo dõi phiên chất vấn và trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội qua sóng phát thanh, truyền hình, cử tri tỉnh Phú Yên nhận định: Chủ tọa điều hành phiên chất vấn một cách rõ ràng, khoa học. Phiên chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra sôi nổi, thực chất, có tinh thần xây dựng cao; các Bộ trưởng, Trưởng ngành trả lời thẳng thắng, trách nhiệm theo đúng tinh thần hỏi nhanh, đáp gọn chủ tọa kỳ họp đề ra.

Phần chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan về tình trạng được mùa mất giá, ún ứ nông sản, thủy sản ở các cửa khẩu, tình trạng giá vật tư tăng cao, phân bón giả được nhiều cử tri quan tâm. Cử tri Lê Văn Hồng, Giám đốc Công ty Cổ phần Bá Hải, thị xã Đông Hòa cho biết, những năm gần đây ngành nông nghiệp đã được quan tâm đầu tư nhiều, nhất là Việt Nam đã hội nhập quốc tế rất tốt, tham gia các hiệp định thương mại tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu các mặt hàng nông lâm thủy sản, ngành hàng chủ lực. Minh chứng rõ nhất, đó là trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp hai năm qua nhưng kim ngạch xuất khẩu của nước ta vẫn tăng trưởng, đây là vấn đề rất đáng mừng.

“Tuy nhiên hiện nay nhu cầu thị trường đòi hỏi ngày càng cao về chất lượng. Ở nước ta nông nghiệp là ngành chủ lực, do vậy "nông nghiệp phải cần được coi là ngành mũi nhọn", được đầu tư xứng tầm. Nông dân có tư liệu sản xuất, việc còn lại của nhà nước, của doanh nghiệp là hướng dẫn chọn giống, tư vấn cây trồng, con giống, thu mua, chế biến xuất khẩu theo chuỗi, có như vậy mới gia tăng được giá trị của ngành hàng nông nghiệp, gia tăng giá trị xuất khẩu. Nếu làm được vấn đề này, sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam sẽ mang lại lợi nhuận tăng gấp hai, gấp ba lần”, cử tri Lê Văn Hồng nhấn mạnh.

Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp kinh doanh tổng hợp Đồng Din huyện Phú Hòa Nguyễn Hoàng Chương, cho rằng Chính phủ, các bộ, ngành đang có nhiều giải pháp phát triển ngành nông nghiệp, tuy nhiên các giải pháp đều mang tính vĩ mô, dài hạn. Đối với các doanh nghiệp nhỏ, hợp tác xã vẫn rất khó để tiếp cận đối với những chính sách này.

Cử tri Nguyễn Hoàng Chương kiến nghị để phát triển hình thức kinh doanh tập thể, nhà nước cần hỗ trợ các hợp tác xã đổi mới khoa học công nghệ, đây là vấn đề quan trọng then chốt nhất. Bên cạnh đó, hợp tác xã nông nghiệp cần được hỗ trợ về cơ chế tài chính nhanh nhất, sớm nhất có thể, để sản phẩm do hợp tác xã làm ra được đưa ra thị trường; ngoài ra các sản phẩm nông nghiệp cũng cần được bảo vệ nhãn mác, độc quyền, hỗ trợ đầu ra theo cơ chế tuần hoàn, có như vậy chúng ta mới có một ngành nông nghiệp bền vững.

Theo Phạm Cường (CTV TTXVN)


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam