Cà Mau:

Phát triển mô hình hợp tác xã thông minh qua chuyển đổi số

Sáng ngày 23/11, Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Liên minh Hợp tác xã tỉnh tổ chức Hội thảo khoa học “Định hướng phát triển mô hình hợp tác xã thông minh qua chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Cà Mau”.
Đại biểu tham dự hội thảo.

Tính đến 30/7/2022 toàn tỉnh có 277 hợp tác xã (HTX), trong đó 222 HTX đang hoạt động, 55 HTX ngưng hoạt động. Tổng số có 4.497 thành viên, số lao động làm việc thường xuyên trong HTX là 4.796 người. Cụ thể, lĩnh vực nông nghiệp có 195 HTX (27 HTX ngưng hoạt động), lĩnh vực phi nông nghiệp 82 HTX (28 HTX ngưng hoạt động).

Trên địa bàn tỉnh có 16 HTX nông nghiệp (chiếm 89% tổng số HTX tham gia Chương trình OCOP) với 31 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP (chiếm 40% tổng số sản phẩm OCOP toàn tỉnh). Hiện các sản phẩm được công nhận 3 sao trở lên được trưng bày tại các điểm gắn với du lịch, đưa trên sàn giao dịch thương mại điện tử của tỉnh.

Bên cạnh một số HTX đã và đang tham gia vào công cuộc chuyển đổi số, ứng dụng vào sản xuất kinh doanh, điều hành và quản lý thì cũng còn nhiều HTX vẫn chưa hiểu, chưa biết, chưa tham gia vào công cuộc chuyển đổi số… Theo thống kê chưa đẩy đủ, hiện nay đa phần HTX trên địa bàn tỉnh Cà Mau chưa có trụ sở làm việc, chưa có máy tính, chưa có Website, chưa được tham gia các sàn giao dịch giới thiệu các sản phẩm…

Trong những năm qua, việc ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ cao, chuyển đổi số vào sản xuất đang được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, chuyển đổi số trong phát triển HTX là vấn đề mới, đòi hỏi phải được bắt đầu từ sự chuyển đổi trong nhận thức, hành động của mỗi cán bộ quản lý, thành viên của HTX. Trong khi đó, hầu hết các HTX đang hoạt động với phương thức thủ công, truyền thống, trình độ đội ngũ cán bộ quản lý còn hạn chế, ngại thay đổi, ngại tiếp cận công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành. Hoạt động của HTX quy mô còn nhỏ lẻ, chủ yếu là sản xuất kinh doanh truyền thống. Năng lực tài chính yếu nên khó tiếp cận công nghệ tiên tiến, mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm; năng lực, trình độ của cán bộ quản lý HTX còn hạn chế, chủ yếu hoạt động theo kinh nghiệm, chưa qua đào tạo nên gặp khó khăn trong việc tiếp cận và thực hiện quá trình chuyển đổi số.

Toàn tỉnh hiện có 277 HTX,  trong đó 195 HTX lĩnh vực nông nghiệp.

Từ thực tế tình hình trên, HTX cần chủ động tìm hướng đi thích hợp và những giải pháp hữu hiệu để phát triển ổn định, bền vững. Một trong những hướng đi đó là chuyển đổi số trong khu vực kinh tế tập thể, HTX nhằm phát huy lợi thế và nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh.

Chuyển đổi số là quá trình khách quan, mở ra cơ hội cho tất cả các lĩnh vực. Để kịp thời nắm bắt cơ hội, vượt qua thách thức, đưa kinh tế số vào khu vực kinh tế tập thể, HTX của tỉnh thì cần phải thay đổi nhận thức của toàn bộ tổ chức, thành viên, cán bộ quản lý HTX để có tư duy đúng đắn về quá trình chuyển đổi số của HTX (thông qua các hoạt động như đào tạo, tham quan học hỏi, chia sẻ,….). Các HTX căn cứ vào tình hình thực tế của mình để có chiến lược và kế hoạch cụ thể cho chuyển đổi số. Các HTX tiến hành lựa chọn công nghệ số, chuẩn bị nguồn nhân lực, thay đổi tư duy; làm thí điểm, sau đó đánh giá, nhân rộng.

Tại hội thảo lần này có rất nhiều tham luận chia sẻ kinh nghiệm thực tế trong quá trình hoạt động của các cơ quan, đơn vị, HTX hoạt động có hiệu quả thời gian qua. Đây sẽ là bài học quý báu cho các HTX vận dụng và thích nghi thời công nghệ số./.

Theo Phú Hữu/ CTV báo Cà Mau


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam