VCA làm việc với tổ chức HTX Quốc gia Brazil:

Chia sẻ kinh nghiệm, tìm kiếm cơ hội hợp tác về sản xuất cà phê

Sáng ngày 30/5, tại trụ sở Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác Tổ chức HTX Quốc gia Brazil.

Quang cảnh buổi làm việc

Cùng tham dự buổi làm việc còn có các đồng chí là lãnh đạo một số Ban, Đơn vị trực thuộc Liên minh Hợp tác xã Việt Nam; bà Layanne Alves Vasconcellos, Thư ký Tổ chức HTX Brazil (OCBs); ông Luis Carlos Josepetti Bassetto, Chủ tịch Liên đoàn HTX những nhà sản xuất nông nghiệp Brazil; ông Saulo de Carvalho Faleiros, Phó chủ tịch HĐQT HTX cà phê Cocapec; ông Juliano Viera, Tham tán nông nghiệp Đại sứ quán Brazil tại Hà Nội.

Việt Nam và Brazil chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1989 và trong hơn 30 năm qua, mối quan hệ này không ngừng củng cố và phát triển trên nhiều lĩnh vực. Tuy xa cách nhau về địa lý song hai nước Việt Nam và Brazil có nhiều điểm tương đồng. Điển hình như sự tương đồng về khí hậu, đất đai, hệ thực vật... Việt Nam và Brazil đều là những quốc gia đứng trong top đầu thế giới về trồng và chế biến cà phê, cao su.

Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo phát biểu tại buổi làm việc

Theo thông tin từ OCBs, Brazil hiện có 6828 HTX với 14,6 triệu thành viên, giải quyết việc làm cho 425 nghìn lao động, doanh thu năm 2019 đạt 60 tỷ USD. Phân theo thành nghề, các HTX lĩnh vực Nông nghiệp chiếm 23.6%, Giao thông vận tải chiếm 19.8%, Khoa học và kỹ thuật chiếm 13.5%, Ngân hàng Tín dụng chiếm 13.3%, các lĩnh vực còn lại chiếm 29.7%.

Về tình hình sản xuất cà phê, Brazil và Việt Nam đều nằm trong top 10 các quốc gia sản xuất cà phê lớn nhất, nắm giữ 87% thị phần mặt hàng này.

“Đoàn công tác mong muốn được thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm với Liên minh Hợp tác xã Việt Nam cũng như tìm kiếm cơ hội hợp tác – đầu tư – giao thương với các HTX cà phê tại Việt Nam”. Bà Layanne Alves Vasconcellos, Thư ký Tổ chức HTX Brazil cho biết.

Đoàn công tác của Tổ chức HTX quốc gia Brazil

Trao đổi tại buổi làm việc, ông Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam thông tin khái quát về tình hình kinh tế tập thể, HTX tại Việt Nam, cụ thể tính đến hết năm 2021, Việt Nam có 27.394 HTX, trong đó có 18.146 HTX nông nghiệp, 8.067 HTX phi nông nghiệp, 1.181 Quỹ Tín dụng nhân dân; 108 Liên hiệp HTX và 119.710 Tổ hợp tác. Khu vực kinh tế tập thể, HTX tại Việt Nam thu hút gần 7 triệu thành viên tham gia, trong đó chủ yếu là đại diện hộ gia đình ở khu vực nông thôn, tác động đến hơn 30 triệu người dân ở cả thành thị và nông thôn, đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững.

Hệ thống Liên minh Hợp tác xã Việt Nam - là tổ chức đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các thành viên, được Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ giữ vai trò nòng cốt và thúc đẩy phát triển kinh tế tập thể, HTX; làm cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với thành phần kinh tế tập thể.

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo tặng quà lưu niệm cho đoàn công tác

Về tình hình sản xuất cà phê tại Việt Nam, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam cho biết dù là xếp thứ 2 thế giới nhưng Việt Nam gặp vấn đề lớn về "xuất thô" khi cà phê Việt Nam đã được xuất khẩu đến hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ, chiếm 14,2% thị phần xuất khẩu càphê nhân toàn cầu, nhưng chủ yếu xuất thô, cà phê Việt Nam đang thiệt thòi vì ít được chú trọng chế biến sâu, chủ yếu xuất khẩu thô ra thế giới với giá trị gia tăng thấp.

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo hi vọng với vị thế là cường quốc đứng đầu thế giới về sản xuất cà phê, Tổ chức HTX Brazil sẽ có nhiều chia sẻ về kinh nghiệm cũng như xem xét đầu tư, chuyển giao công nghệ, đặc biệt trong công đoạn chế biến cà phê cho các HTX tại Việt Nam, qua đó giúp cho các HTX tăng thêm khả năng tiếp cận, tham gia vào các thị trường khó tính, nâng cao năng lực cạnh tranh, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường quốc tế.

Lãnh đạo Liên minh Hợp tác xã Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn công tác 

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo đề nghị, hai cơ quan sẽ cử các đầu mối phối hợp để cùng triển khai các đầu công việc, cũng như soạn thảo biên bản ghi nhớ kết quả buổi làm việc hôm nay gửi Chủ tịch Tổ chức HTX Brazil, qua đó giúp hai cơ quan sớm có được những thỏa thuận, hợp tác trong thời gian tới.

 Lê Huy


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam