Giới thiệu về Tổ chức Hợp tác nông dân châu Á (AFGC)

Liên minh HTX Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị thường niên lần thứ 19 của Tổ chức Hợp tác Nông dân châu Á tại Đà Nẵng

Từ ngày 19 - 22/3/2019 Hội nghị thường niên lần thứ 19 của AFGC được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng, Việt Nam với chủ đề: “Vai trò của các tổ chức hợp tác nông dân nhằm giải quyết những thách thức của biến đổi khí hậu đối với nông dân châu Á”.

Nông nghiệp Nhật Bản, ảnh minh họa, nguồn internet

Tổ chức Hợp tác nông dân châu Á (AFGC) do Liên hiệp Trung ương các HTX nông nghiệp Nhật Bản (JA-Zenchu) khởi xướng và thành lập tại Tokyo, Nhật Bản năm 1999 với mục đích trao đổi các thông tin và kinh nghiệm phát triển nông nghiệp và HTX nông nghiệp, hỗ trợ cải thiện thu nhập và đời sống nông dân, ứng phó với các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu, an ninh lương thực, đồng thời thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa các tổ chức thành viên.

Thành viên của AFGC bao gồm các tổ chức HTX và tổ chức đại diện nông dân cấp quốc gia từ 10 nước châu Á, đó là Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Mông Cổ, Philippines, Sri Lanka, Thái Lan và Việt Nam. Liên minh HTX Việt Nam là thành viên của AFGC từ năm 2001 và tích cực tham gia các hoạt động của AFGC trong hỗ trợ các HTX nông nghiệp cải tiến hoạt động sản xuất kinh doanh, cải thiện thu nhập và nâng cao đời sống thành viên.

Hàng năm, Hội nghị thường niên của AFGC được tổ chức luân phiên tại các quốc gia thành viên, chủ yếu trao đổi các vấn đề liên quan đến sản xuất nông nghiệp, nông dân và những tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu đến nông nghiệp, nông dân và an ninh lương thực ở châu Á. Năm nay, Hội nghị thường niên lần thứ 19 của AFGC được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng, Việt Nam từ ngày 19 - 22/3/2019 với chủ đề: “Vai trò của các tổ chức hợp tác nông dân nhằm giải quyết những thách thức của biến đổi khí hậu đối với nông dân châu Á”.
Ngoài ra, một số nội dung sau cũng được đại biểu lựa chọn thảo luận tại Hội nghị: Phát triển HTX nông nghiệp gắn với chuỗi giá trị; Ứng dụng công nghệ cao trong phát triển nông nghiệp và HTX nông nghiệp;  Phát triển mô hình “Mỗi xã/làng một sản phẩm (OCOP)”, phát huy thế mạnh của địa phương và cải thiện sinh kế cho thành viên HTX.

Dự kiến sẽ có khoảng 40 đại biểu từ 10 quốc gia thành viên và khách mời tham dự sự kiện quan trọng này.

Nông dân Nhật Bản- Ảnh minh họa, nguồn internet

Các tổ chức thành viên của AFGC:

- Ấn Độ: Liên đoàn HTX quốc gia Ấn Độ (NCUI)
- Indonesia: Trung tâm Đào tạo Nông dân Indonesia (Advocacy Center for Indonesian Farmers)
- Nhật Bản: Liên đoàn Trung ương HTX nông nghiệp Nhật Bản (JA ZENCHU)
- Hàn Quốc: Liên đoàn quốc gia HTX nông nghiệp Hàn Quốc (NACF)
- Malaysia: Hiệp hội nông dân Malaysia (NAFAS)
- Mông Cổ: Liên đoàn HTX nông nghiệp TW Mông Cổ (NAMAC)
- Philippines: Liên đoàn HTX nông dân tự do Philippines (FFFCI)
- Sri Lanka: Tổ chức Nông dân độc lập Sri Lanka
- Thái Lan: Liên đoàn HTX quốc gia Thái Lan (CLT)
- Việt Nam: Liên minh HTX Việt Nam(VCA)

Trung tâm Thông tin- Tuyên truyền

 

 

 


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam