Chủ đề Ngày HTX Quốc tế năm 2019 (CoopsDay): “HTX vì việc làm bền vững”

THÔNG ĐIỆP CỦA LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ QUỐC TẾ

Ngày Hợp tác xã Quốc tế lần thứ 97 của Liên minh Hợp tác xã quốc tế và lần thứ 25 của Liên Hợp quốc

Thứ 7 ngày 06 tháng 7 năm 2019

  “Hợp tác xã vì việc làm bền vững”

Ảnh minh họa, nguồn internet

 Vào ngày Hợp tác xã Quốc tế CoopsDay 2019, ngày 06 tháng 7 năm 2019, ngày Thứ bảy đầu tiên của tháng bảy hàng năm, chúng ta, các hợp tác xã trên toàn cầu, đang đi đầu trong thực hiện cam kết vì việc làm bền vững.

Trong bối cảnh hiện nay khi sự bất bình đẳng ngày càng gia tăng, công việc ngày càng bất ổn, tình trạng thất nghiệp ngày càng cao, đặc biệt là đối với giới trẻ, thì chủ đề của ngày HTX quốc tế Coopsday 2019, “Hợp tác xã vì việc làm bền vững”, chúng ta mong muốn thực hiện Mục tiêu thứ 8 trong Mục tiêu Phát triển bền vững(SDG) của Liên Hợp quốc, đó là “Phát triển toàn diện, bao trùm và việc làm bền vững”.

Để thực hiện được điều này, chúng ta hành động cùng Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), một tổ chức đã gắn bó và đồng hành cùng chúng ta kể từ khi ra đời và năm nay kỷ niệm một thế kỷ thành lập với ưu tiên đặc biệt về việc làm trong tương lai.

Ngày 24/6/2019 mới đây, hai tổ chức chúng ta ICA và ILO đã khẳng định lại tình hữu nghị có chiều dài thế kỷ của mình bằng việc ký kết một Biên bản ghi nhớ mới (MoU) nhằm tăng cường hợp tác và thúc đẩy phát triển HTX như một mô hình kinh doanh bền vững hướng tới phát triển toàn diện, bao trùm và bền vững.

Liên minh HTX quốc tế cam kết toàn hệ thống của mình “tôn trọng, thúc đẩy và hành động tận tụy để thực hiện hỗ trợ “các nguyên tắc cơ bản của việc làm bền vững” thông qua Tuyên bố về Việc làm bền vững và Chống quấy rối, chúng ta cũng hoan nghênh Tuyên bố Thế kỷ của ILO được thông qua vào ngày 21 tháng 6 trong đó cam kết “hướng tới một thế giới không có bạo lực và quấy rối”, và công nhận vai trò của HTX và kinh tế hợp tác.

Ảnh minh họa, nguồn internet

Chúng ta, các HTX trên toàn cầu, có trách nhiệm tạo ra việc làm hoặc cơ hội việc làm cho 10% tổng số người ở độ tuổi lao động trên thế giới. Ngoài ra, các nghiên cứu khác nhau đã khẳng định việc làm do HTX tạo ra so với các lĩnh vực khác có những lợi thế như sau:

  • có xu hướng bền vững hơn theo thời gian;
  • có ít khoảng cách giữa người có thu nhập thấp nhất và cao nhất, và
  • phân phối đồng đều hơn giữa khu vực nông thôn và thành thị.

Nguyên tắc thứ 2 của Liên minh HTX quốc tế, “Thành viên quản lý dân chủ”, cho phép cộng đồng cùng có quyền sở hữu và điều hành HTX thông qua quản lý dân chủ, mang lại sự tăng trưởng toàn diện, bao trùm và bền vững, không để ai bị bỏ lại phía sau. Là tổ chức lấy người dân làm trung tâm và là chủ thể phát triển nòng cốt, các HTX có vai trò quan trọng trong việc tạo ra việc làm bền vững và tạo điều kiện phát triển kinh tế -xã hội tại địa phương.

            Ngày HTX Quốc tế là ngày để toàn bộ cộng đồng quốc tế công nhận vai trò của HTX trong việc tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn.            
            Là một khu vực kinh tế có sự tham gia của cả nam giới và phụ nữ, chúng ta, các HTX trên toàn cầu, đã và đang xây dựng một nền kinh tế công bằng hơn bằng cách đặt người dân cũng như nhu cầu và nguyện vọng của người dân lên hàng đầu. Chúng ta đang xây dựng một xã hội dựa trên các nguyên tắc và giá trị của HTX để tạo ra việc làm bền vững.           
             Chúng ta hãy cùng nhau kỷ niệm Ngày HTX Quốc tế 06/7/2019 với những ưu tiên phát triển nguồn nhân lực và công bằng xã hội trong tương lai.           
            Chúng ta hãy cùng xây dựng một tương lai cho việc làm bền vững từ ngay hôm nay!                          Hãy vì việc làm toàn diện và bền vững cho tất cả mọi người!           
            Chúc mừng ngày HTX quốc tế!!! 

 

 

 vca.org.vn
 
 


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 175/GP-TTDT ngày 10 tháng 10 năm 2023 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam