Sự hợp tác giữa ILO- COOP và Liên minh HTX Quốc tế (ICA)

Đại diện ILO COOP và ICA Brussels thảo luận về kế hoạch hoạt động chung
Ngày 24 tháng 2 năm 2020, đại diện ILO-Coop và Liên minh HTX Quốc tế (ICA) tại Brussels đã họp để thảo luận về các hoạt động trong kế hoạch chung dựa trên Bản ghi nhớ (MoU) được ký giữa hai bên vào tháng 6 năm 2019.
Các lĩnh vực hợp tác chính được xác định trong cuộc họp bao gồm: Thực hiện các hướng dẫn về thống kê của các hợp tác xã được thông qua tại Hội nghị thống kê lao động quốc tế lần thứ 20 (ICLS) tháng 10/2018; Hỗ trợ phổ biến các công cụ phát triển HTX của ILO, đặc biệt là Think.Coop, Start.Coop, Manage.Coop (sắp ra mắt), ApexFinCoop và một công cụ đào tạo cho các HTX nông nghiệp nhằm loại bỏ lao động trẻ em (sắp ra mắt); và hợp tác trong nghiên cứu và truyền thông nhân kỷ niệm 100 thành lập ILO và 125 năm thành lập ICA vào năm 2020.
Thông điệp của ILO tại Diễn đàn thanh niên trong khu vực HTX toàn cầu
Diễn đàn thanh niên trong khu vực HTX toàn cầu (GYF20) do Liên minh HTX quốc tế (ICA) và Ủy ban Phát triển HTX của EU (coops4dev) phối hợp tổ chức tại Kuching, Sarawak, Malaysia từ ngày 3 tháng 2 năm 2020.
Mục tiêu của Diễn đàn lần này nhằm tập hợp lực lượng thanh niên và các chuyên gia trẻ trong khu vực HTX từ khắp nơi trên thế giới, thông qua chia sẻ, trao đổi, đào tạo để cải thiện kỹ năng và nâng cao kiến ​​thức cho các đại biểu tham dự. Diễn đàn đáp ứng các nhu cầu của thanh niên trong khu vực HTX và làm cho mô hình HTX ngày càng đáp ứng được các thách thức và phù hợp với sự thay đổi trong việc làm trên thế giới hiện nay.
Diễn đàn do Angkasa, Hội đồng HTX quốc gia Malaysia tổ chức với sự hỗ trợ của  Liên đoàn Ngân hàng tiết kiệm quốc gia Pháp (FNCE) và Hội nghị thượng đỉnh HTX quốc tế, sự kiện đã quy tụ 140 đại biểu tham gia và 35 giảng viên từ 50 quốc gia trên thế giới. Các buổi đào tạo được xây dựng xung quanh mười chủ đề: CNTT và phương tiện truyền thông xã hội; các vấn đề xã hội; vấn đề môi trường; Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs); mô hình kinh doanh; phương pháp luận (đào tạo giảng viên, kể chuyện, v.v.); pháp luật và khung khổ pháp lý; tài chính; lãnh đạo, quản lý và nhân sự và kết nối mạng.
Nhân sự kiện quan trọng này, ILO COOP đã gửi tới Diễn đàn một video chào mừng, thông điệp từ bà Simel Esim, Giám đốc ILO COOP tập trung vào các mối quan tâm hiện tại đối với việc làm của thanh niên và vai trò của HTX trong tạo cơ hội việc làm và điều kiện làm việc tốt hơn cho thanh niên. Trong thông điệp của mình, bà Esim nhấn mạnh rằng trên thực tế, việc làm cho thanh niên là một trong những vấn đề chính sách lớn nhất ở nhiều quốc gia với những người trẻ tuổi có khả năng thất nghiệp cao từ một đến ba lần so với người trưởng thành và chất lượng việc làm cho thanh niên cũng giảm sút. Bà Esim lưu ý rằng thanh niên mong muốn chất lượng giáo dục được cải thiện hơn và mong muốn có được một việc làm có ý nghĩa và hữu ích. Bà cũng đề cập tới những phát hiện gần đây rằng con người nên coi thước đo việc thành công trong kinh doanh không chỉ ở hiệu quả tài chính mà còn thể hiện ở việc đóng góp cho xã hội và môi trường như thế nào.
Bà Esim đề cập tới cách các HTX có thể tạo ra cơ hội việc làm và điều kiện làm việc tốt hơn cho thanh niên, bao gồm việc thông qua tổ chức tự tìm việc làm và mở rộng các lớp đào tạo chuyên nghiệp cho thanh niên trong khu vực HTX quốc tế. Bà giải thích về vai trò của ILO trong việc thúc đẩy phát triển HTX và giới thiệu một số công cụ quản lý HTX của ILO dành cho các tổ chức của thanh niên và các HTX.
Dưới đây là một số cảm nghĩ của các đại biểu thanh niên tham dự Diễn đàn tại Malaysia:
“Diễn đàn Thanh niên Toàn cầu vừa sôi động vừa truyền cảm hứng. Kinh nghiệm do Liên đoàn Hợp tác Phụ nữ Tự làm việc (SEWA) chia sẻ với các đại biểu thực sự là kinh nghiệm tuyệt vời và cũng dạy chúng tôi rất nhiều điều, chúng tôi có thể làm theo để hòa nhập hơn” - Salonie Hiriyur, Điều phối viên cao cấp tại Liên đoàn Hợp tác SEWA ở Ấn Độ chia sẻ.
“Đây là lần đầu tiên tôi được tham dự Diễn đàn Thanh niên Toàn cầu tại Malaysia, đối với tôi, thật tuyệt vời khi thấy một ý tưởng có thể kích thích mọi người từ các quốc gia khác nhau như thế nào: đó là một dấu hiệu của sự khao khát mà thế giới này - những người trẻ đi đầu - có thể xây dựng một mô hình phát triển kinh tế. Đây chính là mô hình mơ ước có khả năng hướng dẫn lớp trẻ, không chỉ với bằng bộ não mà bằng cả trái tim nữa.” - Francesca Martinelli, Giám đốc HTX Fondazione Centro Studi Doc, Verona, Ý phát biểu.
“GYF 20 là một cột mốc quan trọng trong cuộc đời tôi vì đây là lần đầu tiên tôi được làm việc cùng với các đồng nghiệp trẻ từ bốn châu lục và 50 quốc gia. Tôi đã học được rất nhiều về số hóa, lập biểu đồ và quản trị HTX. Tôi sẽ chia sẻ tất cả những gì tôi học được với các bạn đồng nghiệp của tôi ở Thổ Nhĩ Kỳ”. - Mehmet Kuzu, một thanh niên trẻ trong khu vực HTX ở Thổ Nhĩ Kỳ chia sẻ./.
Nguồn: Tổ chức Lao động quốc tế (ILO)
 


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam