Báo cáo hoạt động năm 2019 của Liên minh HTX quốc tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương ICA-AP

Điểm nổi bật của năm nay là chuyến thăm của Chủ tịch ICA, ông Ariel Guarco đến 8 quốc gia trong khu vực – Trung Quốc, Ấn Độ, Inđônêxia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Xingapo, Thái Lan và Việt Nam.

Kết thúc chuyến thăm, Chủ tịch ICA phát biểu rằng “Ở châu Á, phong trào HTX có hình thức tổ chức rất đa dạng. HTX thành lập các doanh nghiệp lớn có khả năng cạnh tranh với các công ty có tiềm lực vốn lớn trong thị trường; còn các HTX khác thì có các đơn vị sản xuất nhỏ đáp ứng các nhu cầu tại địa phương. Có một cam kết rõ ràng đối với phát triển bền vững và toàn diện gắn kết các HTX tại mỗi nước, trong từng khu vực và trên toàn thế giới, đó chính là điều giúp chúng ta trở thành công cụ chính đạt được các mục tiêu do Liên hợp quốc đặt ra – đó là xây dựng một thế giới công bằng hơn, đoàn kết hơn và hòa bình hơn”.

Chủ tịch ICA, ông Ariel Guarco đến thăm và làm việc với Liên minh Hợp tác xã Việt Nam

          Diễn đàn Pháp lý Liên minh HTX quốc tế khu vực châu Á – TBD được tổ chức phối hợp của Liên minh HTX Việt Nam và Viện Kinh tế Nông nghiệp hữu cơ với chủ đề “Tạo lập khung khổ pháp lý và chính sách thuận lợi để thúc đẩy phát triển bền vững khu vực HTX trong thế kỷ 21” đã thảo luận những thách thức liên quan đến an ninh lương thực, việc làm, tài chính, tăng trưởng kinh tế, bình đẳng và công bằng, biến đổi khí hậu và tự do hiệp hội.

          Liên minh HTX quốc tế khu vực châu Á – TBD có 107 thành viên tại 32 quốc gia. Trong năm 2019, có 8 tổ chức HTX của 5 nước tham gia làm thành viên của ICA-AP.

          Văn phòng ICA-AP và các thành viên đã tăng cường sự kết nối của mình với khu vực châu Phi. Hội nghị Phát triển HTX cho các nước Trung Đông và Bắc Phi (MENA) lần đầu tiên được tổ chức tại Ma-Rốc để thúc đẩy sự hợp tác và hành động tập thể nhằm đạt được các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs). Ủy ban về các Tổ chức Đào tạo khu vực (ICEI) đã tổ chức Hội thảo trong cùng thời gian với Đại hội đồng ICA tại Kigali, Ru-an-đa để chia sẻ kiến thức và kỹ thuật giữa các tổ chức thành viên của ICA tại Châu Phi với các tổ chức đào tạo cho HTX (các trường đại học, cao đẳng và trung cấp). Các HTX khu vực châu Phi đã tham dự cuộc họp Đại hội đồng của Tổ chức HTX nông nghiệp quốc tế (ICAO) tại Hàn Quốc; Hội chợ và Hội thảo về nông sản quốc tế tại Trung Quốc và Chương trình đào tạo về biến đổi khí hậu – Mục tiêu SDGs số 13 tại Thái Lan.

 Diễn đàn Pháp lý Liên minh HTX quốc tế khu vực châu Á – TBD

          Ủy ban nghiên cứu HTX của ICA-AP đã tổ chức Hội nghị nghiên cứu lần thứ 14 phối hợp với Trường đại học Niu-cát-tơ, Úc. Tại Hội nghị, Tiến sĩ Mauritz Bonow trao giải thưởng cho hai nhà nghiên cứu trẻ là Heira Hardiyanti, viết về HTX công nhân của Inđônêxia và Jihyun Jeong về Thương mại công bằng của Hàn Quốc. Ủy ban phụ nữ phối hợp với Liên hiệp HTX tiêu dùng Nhật Bản tổ chức Hội thảo quốc tế “Tăng cường bình đẳng giới trong HTX”, phối hợp với Liên hiệp HTX quốc gia Ấn Độ (NCUI) tổ chức khóa đào tạo giảng viên về Nâng cao năng lực quản lý cho phụ nữ; phối hợp với Hội đồng quốc gia HTX Sri Lanca tổ chức Hội thảo về Lồng ghép giới trong phát triển HTX. Ủy ban Thanh niên xuất bản ấn phẩm lần thứ 2 về chiến dịch Go Green và trang web HTX Thanh niên toàn cầu về “Chuyển đổi Giáo dục” nêu bật những sáng kiến lồng ghép giáo dục với khả năng tiếp cận của thanh niên. Ủy ban HTX tiêu dùng còn tổ chức thêm các chương trình đào tạo thường kỳ và phối hợp với iCOOP Hàn Quốc tổ chức Hội thảo “HTX tiêu dùng đóng góp vào xã hội trong khu vực châu Á – TBD”.

          Trong năm, Bộ Nông, Lâm và Ngư nghiệp của Nhật Bản (MAFF), Chính phủ Nhật Bản đã tổ chức các khóa đào tạo về “Thúc đẩy các nhà lãnh đạo HTX nông nghiệp”; “Nâng cao năng lực quản lý kinh doanh cho phụ nữ trong các HTX nông nghiệp”; “Nâng cao năng lực cho cán bộ xây dựng chuỗi giá trị thực phẩm”. Ngoài ra, MAFF còn tổ chức các chuyến đi sau các khóa học tại Thái Lan và Mông Cổ để đánh giá những tác  động của khóa học đối với các cựu học viên. Văn phòng Thương mại Malaixia (MBO), JCCU và ANGKASA cùng phối hợp tổ chức Hội thảo về “Mục tiêu phát triển bền vững số 8: Việc làm bền vững và tăng trưởng kinh tế” tại Kuala Lumpua. Liên đoàn HTX cung tiêu toàn Trung Quốc (ACFSMC) đã tổ chức các hoạt động sau: Chương trình đào tạo Phát triển và mô hình điểm về các dịch vụ HTX nông nghiệp; Hội thảo Xúc tiến thương mại giữa các HTX. Hội thảo Phát triển hệ thống HTX nông nghiệp tại Hàn Quốc.

          Dự án hợp tác giữa ICA-EU về HTX trong phát triển kinh doanh lấy con người làm trọng tâm đã được thực hiện vào năm thứ tư với ba ưu tiên chiến lược của Dự án gồm Các mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs), lồng ghép thanh niên với việc làm và sở hữu đã triển khai. Một nhóm công tác được thành lập để thực hiện chương trình nâng cao năng lực về SDG số 13 – Biến đổi khí hậu với chủ đề “Cứu môi trường để có thế hệ tương lai bền vững” phối hợp với Liên đoàn HTX Thái Lan tại Băng Cốc; Diễn đàn Phát triển HTX tại trường Đại học Niu-cát-tơ, Úc với sự tham dự của các đại biểu đến từ các đảo Thái Bình Dương gồm Fi-ji, Kiribati, Úc, Niu-Zi-Lân. Hội thảo về HTX phụ nữ tại Ahmedabad, Ấn Độ. Về hoạt động nghiên cứu, thì có hai báo cáo đã được phát hành gồm “Tự chủ và độc lập của HTX tại Ấn Độ” và “HTX trong lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ trong khu vực châu Á – TBD”. Là một phần của báo cáo nghiên cứu toàn cầu về thanh niên, các quốc gia đã gửi báo cáo là Ấn Độ, Inđônêxia,Iran, Hàn Quốc và Philippin và 17 quốc gia có bài nghiên cứu về luật HTX.

          Năm qua, chúng ta cũng tưởng nhớ đến sự ra đi của Tiến sỹ Jaya Arunachlam, Người sáng lập Diễn đàn Phụ nữ (WWF) và Mạng lưới HTX Phụ nữ của Ấn Độ (ICNW); Ông Stephen Sallun, Cục trưởng Cục đăng ký HTX của Pa-pua-niu-ghi-nê và ông R.B.Rajaguru, Cựu Giám đốc khu vực của ICA-P từ 1977 đến 1986.

ICA-AP


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam