Đà Nẵng:

Giải pháp nâng cao hiệu quả, phát triển sản xuất trong thời kỳ dịch Covid-19 và đổi mới, ứng dụng khoa học kỹ thuật, chuyển đổi số, liên kết sản xuất theo chuổi giá trị

Trong 2 năm qua, tình hình kinh tế khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid- 19 và những di chứng để lại của nó thật khủng khiếp. Việt Nam là một đất nước có thể nói kiên cường trong việc thực hiện chống dịch và được thế giới ca ngợi. Tuy nhiên cơn đại hồng thủy Covid -19 quá lớn quá mạnh cũng đã làm cho Việt Nam chịu ảnh hưởng nặng nề về con người, về kinh tế.
Trong đó những doanh nghiệp, HTX  nhỏ và vừa cũng chịu chung chuỗi ảnh hưởng đó và nhiều HTX doanh nghiệp cũng đã giải thể, phá sản, công nhân mất việc. Thời gian qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 lây lan nhanh chóng đã ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh doanh sản xuất trên toàn lãnh thổ Việt Nam cũng như toàn thế giới. Trong đó HTX Mây tre An Khê cũng đã chịu nhiều sự ảnh hưởng của dịch bệnh. Khó khăn trong việc bị phong tỏa, cách ly, lương thực, thuốc men... đã ảnh hưởng nặng nề về lưu thông vận tải hàng hóa, nguồn lao động sản xuất, hàng hóa lưu kho, bến bãi dể dẫn đến chất lượng bị kém đi, các doanh nghiệp trong chuỗi liên kết bị ngưng truệ, biên giới đóng băng...
Trước tình hình đó. Mặc dù có nhiều khó khăn, trở ngại nhưng HĐQT, BGĐ cùng cán bộ nhân viên bàn bạc đưa ra phương án giải quyết:  làm sao thành viên, công nhân phải có việc làm? Có nguồn thu nhập để cải thiện cuộc sống? làm sao để hàng hóa sản xuất ra mà không bị hư hao do để quá lâu nhưng vẫn thực hiện tốt trong việc phòng chống dịch bệnh?...
Giải pháp nâng cao hiệu quả, phát triển sản xuất trong thời kỳ dịch Covid-19
Trước tình hình nghiệm trọng ảnh hưởng đến công việc sản xuất cũng sẽ đến nên HTX  Mây tre An Khê cũng đã chủ động bố trí phân chia công việc cho từng xưởng, chủ động ứng biến theo tình hình khi áp dụng các lệnh phong tỏa, cách ly khi dịch xảy ra. HTX đã chủ động thực hiện 4 tại chổ khi có chủ trương của chính quyền các cấp, chủ động chuẩn bị từ lương thực thực phẩm, các vật dụng làm việc ăn ngủ tại chổ, thuốc men để thực hiện kế hoạch sản xuất dự trữ lưu kho... Với tinh thần HTX là nhà cũng như thành viên là Chủ. Thì trong quá trình ảnh hưởng của dịch. HTX Luôn thăm hỏi, động viên và có các chính sách thiết thực cho thành viên và người lao động. Hổ trợ công, lương trong thời gian nghỉ dịch.
Trong lúc này chính sách của nhà nước đã tạo thuận lợi cho việc xe lưu thông hàng hóa nên cũng đã góp phần để HTX được lưu chuyển hàng hóa, giải quyết được nhiều vấn đề tồn đọng và có được nguồn tiền chi phí cho HTX. Cũng nhờ sự quan tâm, đồng lòng đoàn kết của thành viên và người lao động trong 2 năm 2020 và 2021 HTX cũng đã hoàn thành tốt chỉ tiêu đã đề ra trong năm. Đặc biệt là không nợ lương, không nợ thuế và không nợ BHXH.
Đổi mới, ứng dụng khoa học kỹ thuật, chuyển đổi số, liên kết sản xuất theo chuổi giá trị
Mô hình HTX là một mô hình tồn tại lâu đời và được nhiều nước trên thế giới áp dụng rất có hiệu quả, góp phần cho nền kinh tế đất nước phát triển và bền vững. Tuy nhiên qua thực tế thì rất nhiều HTX còn mang tính hình thức chưa phù hợp với tình hình hiện nay, hạn chế về nhân lực quản lý, kinh doanh. Sản xuất nhỏ lẻ. Ngoài ra mô hình HTX vẫn còn sự hạn chế do các cấp chính quyền nhiều nơi chưa thật sự quan tâm hoặc quan tâm mang tính hình thức, sự nhận thức về từ HTX còn xa lạ đối với nhiều tổ chức thành phần kinh tế khác. Do đó hiện nay, tất cả các HTX, doanh nghiệp vừa và nhỏ muốn tồn tại và phát triển thì phải tự nâng cao năng lực bản thân, năng lực của cả hệ thống doanh nghiệp, HTX. Đổi mới sáng tạo sản phẩm phù hợp với thị trường, nâng cao ứng dụng khoa học vào sản xuất, chuyển đổi số và liên kết theo chuỗi giá trị một cách bền vững. 
Trải qua 45 năm hình thành và phát triển HTX An Khê cũng đã có một số kinh nghiệm để thực hiện được mục tiêu sản xuất kinh doanh có hiệu quả, có giá trị và bền vững. HTX đã sáng tạo, ứng dụng khoa học kỹ thuật, cải tiến kỹ thuật máy chẻ mây làm cho sản phẩm chính xác, bóng láng hơn trên cơ sở đảm bảo chất lượng và hình thức, nâng cao tính thẩm mỹ, được khách hàng ưa chuộng. Trước đây HTX phải mua máy chẻ mây của Đài Loan, Singapore nhưng mỗi máy chỉ  chẻ từ 1 đến 2 cỡ mây, nếu chẻ nhiều cỡ thì độ chính xác không cao và thường thì hay bị hỏng máy. Từ kinh nghiệm thực tế tích lũy qua nhiều năm, HTX mạnh dạn cải tiến kỹ thuật đầu tư sản xuất máy móc thiết bị trong nước; một máy chẻ được nhiều loại cỡ mây, nhiều loại dao và sản phẩm nguyên liệu như ý muốn, giảm chi phí, tiết kiệm được nguyên liệu, hạ giá thành sản phẩm và đạt tiêu chuẩn về chất lượng và thẩm mỹ theo yêu cầu của khách hàng; áp dụng lò luộc mây theo công nghệ mới, dùng máy móc vận hành, hạn chế sử dụng sức lao động và nhân công lao động, tăng tính an toàn và năng suất đạt cao hơn thay cho lò luộc bằng thủ công trước đây, tốn nhiều nhân công, thời gian và ít an toàn cho người sản xuất; chế tạo lò sấy mini để đáp ứng yêu cầu cơ động, di chuyển linh hoạt, đỡ tốn công sức, mang lại hiệu quả như mong muốn; đầu tư xe xúc lật chủ yếu xe dùng xúc đất. HTX đã  thay đổi một chút cơ cấu thành xe nâng và vận chuyển nguyên liệu mây. Thay thế 15-20 nhân nếu làm cùng thời gian và tăng năng xuất lao động.
Hiện nay HTX làm việc chủ yếu qua qua điện thoại, email, zalo, messenger, facebook, whatsap, phần mềm kế toán riêng, chữ ký số, hóa đơn diện tử... và sử dụng các dịch vụ vận chuyển nhanh, vận chuyển đường dài nội bộ. Ứng dụng vào việc chuyển đổi số để phù hợp với tình hình phát triển kinh tế hiện nay.
Huy Anh
CTV báo Đà Nẵng


Tin liên quan

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam