Kon Tum:

HTX Sáu Nhung - Nâng cao năng lực hiệu quả hoạt động kinh tế tập thể HTX thích ứng thời đại công nghệ 4.0

Trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, Đảng và Nhà nước ta luôn khẳng định kinh tế tập thể (KTTT), hợp tác xã (HTX) là một bộ phận quan trọng trong nền kinh tế quốc dân. Với sự phát triển hiện nay, việc áp dụng công nghệ khoa học 4.0 vào sản xuất của các hợp tác xã là cần thiết để tạo ra giá trị nâng cao hiệu quả sản xuất và chất lượng sản phẩm.
Hợp tác xã nông nghiệp, sản xuất Và thương mại Sáu Nhung được thành lập ngày 21/12/2012, đến nay đã có 113 thành viên liên kết và chính thức. Chăm sóc theo quy chuẩn trên 300ha cà phê kinh doanh, với số lượng trên 1.000 tấn nhân xô, với giá thành năm nay đạt doanh thu trên 40 tỷ đồng.
Hợp tác xã có cơ sở chế biến sâu ra thành phẩm: cà phê bột pha phin, cà phê sâm pha phin, Hạt pha máy, và chiết xuất ra tinh coffee nguyên chất, và đa dạng các sản phẩm như cà phê sầu riêng, cà phê hạnh nhân, cà phê sữa uống liền…Hợp tác xã đã đa dạng được các sản phẩm, nhưng do dịch bệnh Covid xảy ra 2 năm qua, đã gây nhiều khó khăn cho hợp tác xã, về tiếp thị và giới thiệu sản phẩm, nhiều cửa hàng đang tiêu thụ bị đóng cửa, do vậy sản phẩm cho ra thị trường còn rất hạn chế, công suất nhà máy chưa đạt công suất, ảnh hưởng lớn đến doanh thu, thu nhập cho thành viên.
Từ ngày thành lập, hợp tác xã đã rất quan tâm đến công nghệ, như lập: website: saunhung.com và bán hàng trên các sàn thương mại điện tử, quản lý và giới thiệu với khách hàng bằng tem QR code. Do vậy khi dịch bệnh xảy ra, hợp tác xã vẫn có các đơn hàng trên sàn thương mại điện tử, tháo gỡ phần nào khó khăn cho đầu ra sản phẩm.
Đối với canh tác sản xuất trên vườn cà phê, Hợp tác xã đã đầu tư công nghệ tưới nước, chêm phân tự động, tiết kiệm được 15% điện nước tưới và công lao động. Công nghệ 4.0 là rất hiệu quả đối với nông nghiệp và các lĩnh vực sản xuất khác. Trong thời kỳ giá thành đầu vào cho sản xuất tăng cao, nhân công hạn chế, công nghệ đem lại thuận lợi và hiệu quả rất nhiều, nhưng cũng gặp rất nhiều khó khăn, đó là trình độ hiểu biết về công nghệ của cán bộ thành viên còn nhiều hạn chế, không có nguồn vốn đầu tư để đồng bộ công nghệ.
Để cho Kinh tế tập thể, hợp tác xã luôn được phát triển, đáp ứng với nhu cầu Công nghệ 4.0 trong thời gian tới, HTX NN, SX Và TM Sáu Nhung mạnh dạn đề xuất đối với các cơ quan tham mưu, cần tham mưu việc hỗ trợ đầu tư các chế độ chính sách nhiều hơn nữa trong lĩnh vực công nghệ cho các Hợp tác xã, từ đó các hợp tác xã mới có thể đồng bộ được công nghệ trên toàn hệ thống. Bên cạnh đó cũng cần tập huấn nâng cao việc áp dụng, sử dụng và vận hành công nghệ cho đội ngũ cán bộ, lãnh đạo, thành viên hợp tác xã.
Trần Tuyết
CTV báo Kon Tum


Tin liên quan

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 175/GP-TTDT ngày 10 tháng 10 năm 2023 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam