Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thừa Thiên Huế:

Chuyển đổi số trong khu vực HTX nhằm phát huy lợi thế và nâng cao hiệu quả hoạt động SXKD trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19 và thời đại công nghiệp 4.0

Các hợp tác xã (HTX) cần chủ động tìm ra hướng đi thích hợp và những giải pháp hữu hiệu để phát triển ổn định, bền vững. Một trong những hướng đi đó là chuyển đổi số trong khu vực HTX nhằm phát huy lợi thế và nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trong bối cảnh hiện nay, dịch Covid-19 có sức ảnh hưởng tiêu cực trong phạm vi toàn cầu, tác động tiêu cực đến mọi mặt của đời sống xã hội, gây không ít khó khăn cho mọi thành phần kinh tế trong đó có KTTT, HTX. HTX đang phải đối mặt là chuỗi cung ứng toàn cầu bị đứt gãy dẫn đến giá nguyên liệu, vật tư đầu vào tăng rất cao, kéo giá thành phẩm cũng tăng theo.

Có những thời điểm, HTX không thể tìm được phương tiện vận tải để vận chuyển sản phẩm, hay thiếu nguồn lao động để phát triển sản xuất kinh doanh.

Trong khi đó, HTX nội lực còn yếu, chưa sẵn sàng nhiều cho việc thích ứng với những thay đổi mang tính khách quan trên: việc cải tiến quy trình quản lý, sản xuất, việc áp dụng công nghệ mới hay công cuộc chuyển đổi số đều rất hạn chế.

Từ những lý do khách quan và chủ quan trên, HTX cần chủ động tìm ra hướng đi thích hợp và những giải pháp hữu hiệu để phát triển ổn định, bền vững. Một trong những hướng đi đó là chuyển đổi số trong khu vực HTX nhằm phát huy lợi thế và nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tập huấn, hướng dẫn sử dụng các phần mềm kế toán cho các HTX

Theo đó, các HTX phải cải tiến nội lực trong chính đơn vị của mình bằng các hoạt động như: phải rà soát và chuẩn hóa tất cả các quy trình quản lý trong đơn vị, mỗi công việc phải có đầu mối phụ trách, có bộ phận giám sát và báo cáo kết quả định kỳ. Đây là tiền đề cho việc chuyển đổi số: cải tiến, chuẩn hóa để số hóa quy trình; đồng thời có định hướng cho việc bố trí, điều chuyển, tinh gọn nhân sự nhằm đạt hiệu quả cao nhất với đội ngũ nhân sự ít nhất.

Ngoài ra, các HTX phải rà soát, xác định lại các dịch vụ, sản phẩm chủ lực của mình đang có, cần mạnh dạn loại bỏ những sản phẩm, dịch vụ không tăng trưởng, không mang lại nguồn thu cho đơn vị; Chú trọng cải tiến quy trình sản xuất, cung ứng dịch vụ, khuyến khích áp dụng những tiêu chuẩn phù hợp với năng lực hiện tại như OCOP, VietGap, hữu cơ,..; Tích cực tiếp cận và tăng cường hoạt động cho chuyển đổi số trong từng vấn đề, trong từng quy trình; và luôn phát huy tối đa tính tự lực, tự cường của mỗi thành viên và toàn đơn vị.

Thời gian qua, Liên minh HTX tỉnh Thừa Thiên Huế với vai trò chủ đạo, dẫn dắt và kết nối KTTT trong tỉnh; HTX Công nghệ thông tin Huế với vai trò là đơn vị tư vấn và cung cấp các giải pháp chuyển đổi số đã có những giải pháp và công cụ cụ thể dễ dàng và sẵn sàng cho việc triển khai chuyển đổi số cho các HTX.

Có thể kể đến như: các hệ thống của Liên minh HTX và HTX CNTT Huế như Cổng kết nối cung cầu sản phẩm, Nền tảng quản lý HTX, Sàn Kinh tế hợp tác, Cổng thông tin HTX, Hệ thống Khảo sát chỉ số hài lòng,…

Trong thời gian tới, phát huy lợi thế và nâng cao hiệu quả hoạt động SXKD, các HTX trên cả nước nói chung và trên địa bàn Thừa Thiên Huế nói riêng nên chú trọng tham gia, tích cực chuyển đổi số, xem chuyển đổi số là hoạt động “sống còn” của đơn vị. Hệ thống Liên minh Hợp tác xã Việt Nam cần phát huy hơn nữa vai trò đại diện và bảo vệ thành viên của mình như: hỗ trợ xây dựng khung tích hợp cho việc chuyển đổi số, nghiệp vụ HTX, tăng cường các lớp tập huấn về các lĩnh vực trong chuyển đổi số, áp dụng công nghệ mới trong sản xuất, kinh doanh.

CTV Bảo Phương


Tin liên quan

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam