Liên minh Hợp tác xã tỉnh Khánh Hòa:

Tiềm năng, lợi thế của khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã

Các hợp tác xã (HTX) luôn thể hiện được vai trò nòng cốt, là chỗ dựa tin cậy vững chắc cho các thành viên và nhân dân trong tiếp thu chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, thúc đẩy chuyển đổi số và cơ cấu cây trồng, vật nuôi, cung ứng dịch vụ.

Khánh Hòa là một tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ, có phần lãnh thổ trên đất liền nhô ra xa nhất về phía biển Đông. Với 385 km đường bờ biển và hơn 200 đảo lớn nhỏ, ba vịnh, sáu đầm tương đối kín gió, Khánh Hòa có lợi thế tốt để phát triển nuôi trồng thủy sản và cũng luôn được xem là Trung tâm sản xuất giống thủy sản lớn nhất tại khu vực Miền Trung.

Những năm qua với vai trò làm nồng cốt, Liên minh HTX tỉnh Khánh Hòa đã bám sát các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước và chương trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, tăng cường đổi mới, sáng tạo trong tổ chức hoạt động, phối hợp cùng với các cấp ủy, chính quyền địa phương, các sở, ngành của tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao hiệu quả công tác tham mưu cơ chế chính sách, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển đổi số, đẩy mạnh công tác tư vấn, hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực. Từ đó tạo điều kiện cho KTTT, HTX ngày càng phát triển bền vững, nâng cao hiệu quả hoạt động SXKD trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19, làm chỗ dựa vững chắc cho kinh tế hộ phát triển, góp phần thực hiện giảm nghèo, ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, chung tay xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh, đóng góp tích cực cho mục tiêu tăng trưởng GRDP của tỉnh bình quân hàng năm trên 10%.

Mô hình cánh đồng mẫu lớn sản xuất giống lúa thuần TBR97 tại xã Vạn Phú, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa

Đến nay toàn tỉnh đã phát triển được 154 Hợp tác xã với 51.432  thành viên, thu hút hơn 8,3 nghìn người lao động thường xuyên trong HTX, mang lại thu nhập bình quân trên 45 triệu đồng/người/năm, doanh thu bình quân 1,8 tỷ đồng/HTX, lợi nhuận sau thuế ước đạt 245 triệu đồng/HTX, thu nhập bình quân ước từ 04 đến 05 triệu đồng/người/tháng.

Các HTX thể hiện được vai trò nòng cốt, là chỗ dựa tin cậy vững chắc cho các thành viên và nhân dân trong tiếp thu chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, thúc đẩy chuyển đổi số và cơ cấu cây trồng, vật nuôi, cung ứng các dịch vụ như: thuỷ lợi, giống, cây-con, bảo vệ thực vật, môi trường, vận tải, xây dựng, quản lý chợ, dịch vụ du lịch, tín dụng nội bộ, khai thác thủy sản...

Có thể kể đến như HTX Thủ công mỹ nghệ xuất khẩu Vĩnh Phước, mặc dù dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, sức mua thị trường giảm mạnh, HTX vừa khắc phục dịch bệnh, vừa đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, bán ra thị trường hơn 524.000 sản phẩm các loại, trong đó: sản phẩm tranh 440.000 chiếc; giỏ, khay lục bình và đồ dùng trang trí nội thất 84.000 cái; mức lương bình quân của người lao động từ 04 - 05 triệu đồng/tháng, tổng doanh thu cuối năm 2020 đạt 67 tỷ đồng.

Hay đại diện cho khối các HTX nông nghiệp có HTX nông nghiệp Diên Lộc, với số thành viên là 1.349 người, tổng giá trị tài sản là 6,8 tỉ, trong đó vốn cố định 4,3 tỷ, vốn lưu động 1,4 tỷ, các quỹ 1,1 tỷ, bình quân mệnh giá cổ phần 363.000 đồng. Trước thách thức của thiên tai và dịch bệnh, cùng với sự năng động, nhạy bén, sáng tạo điều hành của Hội đồng quản trị, Ban giám đốc đã liên kết với các công ty, doanh nghiệp tổ chức cung ứng có hiệu quả các hoạt động dịch vụ cung cấp hạt giống, phân bón, nhiên liệu, dịch vụ máy móc và môi trường. Đặc biệt dịch vụ “tín dụng nội bộ” đã huy động trên 6,5 tỷ, qua đó góp phần hỗ trợ một phần vốn cho các thành viên yên tâm sản xuất kinh doanh, tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị, đổi mới công nghệ, giải quyết nhu cầu bức xúc trước mắt cho các thành viên, quyết định đến sự phát triển của HTX trong những năm qua, doanh thu cuối năm 2020 HTX đạt 6 tỷ 198 triệu đồng.

Có thể thấy, các HTX tại Khánh Hòa đã và đang có những thay định hướng phát triển sản xuất kinh doanh, mở rộng dịch vụ nhằm  thích ứng với tình hình mới. Từ đó khẳng định vai trò nòng cốt và là chỗ dựa tin cậy vững chắc cho các thành viên và nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Trong thời gian tới, xác định phát triển KTTT, HTX là xu thế tất yếu, là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, Liên minh HTX tỉnh Khánh Hòa tập trung vào một số nhiệm vụ, giải pháp như: Tập trung chỉ đạo các HTX, đơn vị thành viên vừa tập trung sản xuất kinh doanh, vừa phòng chống dịch Covid-19; Đổi mới phương thức triển khai và thể chế hóa các nghị quyết, chủ trương của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước về KTTT, HTX. Nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban chỉ đạo đổi mới phát triển KTTT, HTX gắn liền với quản lý nhà nước, công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương trong phát triển KTTT, HTX; , Đẩy mạnh công tác tư vấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, hướng dẫn, củng cố lại hoạt động của các HTX; Tập trung đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực làm công tác quản lý nhà nước đối với KTTT, HTX;…

CTV Huy Anh


Tin liên quan

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 175/GP-TTDT ngày 10 tháng 10 năm 2023 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam