Liên minh Hợp tác xã tỉnh Quảng Bình:

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho cán bộ quản lý hợp tác xã

Trong nền kinh tế thị trường hiện nay, để chèo lái “con thuyền” HTX đi đến đích, người đứng đầu đóng vai trò quan trọng. Nhận thức được điều đó, thời gian qua, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Quảng Bình đã tích cực triển khai và tập trung các nguồn lực cho công tác đào tạo, bồi dưỡng.

Quảng Bình là tỉnh ven biển, có sân bay, cảng biển, kết nối tất cả các tuyến giao thông Bắc - Nam và là điểm cuối của Hành lang kinh tế Đông - Tây thông qua Cửa khẩu Cha Lo đi xuống cảng Hòn La.Với hội đủ tiềm năng, an toàn và khác biệt, Quảng Bình là địa phương có đầy đủ hình thái của đồng bằng, trung du, miền núi.

Hiện nay, toàn tỉnh Quảng Bình có 631 THT, chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thủy sản, có 01 liên hiệp HTX nông nghiệp và 404 HTX. Trong những năm qua, số lượng THT, HTX tăng lên đáng kể. Các THT, HTX thành lập mới có hình thức tổ chức và phương thức hoạt động linh hoạt, phù hợp với đặc điểm của từng ngành nghề, địa phương. Liên kết kinh tế giữa các HTX với nhau và giữa HTX với doanh nghiệp của các thành phần kinh tế cũng đã được triển khai thực hiện.

Lớp bồi dưỡng kiến thức quản lý cho 45 cán bộ thuộc Hội đồng quản trị, Ban Giám đốc các HTX trên địa bàn TP. Đồng Hới và huyện Bố Trạch ngày 25/4/2022

 Có thể thấy KTTT, HTX tỉnh Quảng Bình đã được quan tâm củng cố, chấn chỉnh về tổ chức, đổi mới và phát triển về quy mô, số lượng lẫn chất lượng. Hoạt động của các THT, HTX phục vụ tốt hơn nhu cầu sản xuất kinh doanh của kinh tế hộ, giải quyết được nhiều việc làm, tăng thu nhập cho thành viên, người lao động, góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Tuy nhiên tốc độ tăng trưởng của khu vực KTTT, HTX còn chậm, thiếu ổn định, tỷ lệ đóng góp vào GDP của tỉnh chưa cao. Vốn hoạt động của các HTX còn hạn chế, vốn lưu động ít, nguồn vốn của các HTX chủ yếu tập trung vào xây dựng, mua sắm tài sản cố định. Khả năng cạnh tranh yếu, tăng trưởng thiếu ổn định, hiệu quả sản xuất kinh doanh chưa cao, số lượng HTX có lãi tăng nhưng mức lãi còn thấp.

Một trong những nguyên nhân gây nên sự yếu kém đó mà Liên minh HTX tỉnh nêu ra đó là trình độ, năng lực của đội ngũ cán bộ quản lý, nghiệp vụ chuyên môn tuy có tiến bộ nhưng vẫn còn nhiều bất cập, thiếu ổn định. Trước đây, đa phần cán bộ lãnh đạo HTX đều là những “lão nông tri điền”, nên những kiến thức họ có được đúc rút kinh nghiệm từ trong thực tế lao động và sản xuất. Khi hình thành các HTX, họ trở thành nhà quản lý “tay ngang”. Từ điều hành hoạt động HTX đến quản lý  về con người, thực hiện đầy đủ quyền lợi và nghĩa vụ cho các thành viên trong HTX... và bước đầu đội ngũ lãnh đạo “nông tri điền” còn nhiều ngỡ ngàng và thiếu sót.

Trong nền kinh tế thị trường hiện nay, để chèo lái “con thuyền” HTX đi đến đích, người đứng đầu đóng vai trò quan trọng. Nhận thức được điều đó, thời gian qua, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Quảng Bình đã tích cực triển khai và tập trung các nguồn lực cho công tác đào tạo, bồi dưỡng.

 Cụ thể, Liên minh HTX tỉnh Quảng Bình đã đề xuất kiến nghị và từ năm 2010 đến nay được Hội đồng nhân dân tỉnh quyết định hàng năm phân bổ ngân sách ổn định cho nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng cán bộ HTX . Ngoài ra, Liên minh HTX tỉnh còn phối hợp với các sở, ngành trong tỉnh, các cơ sở đào tạo của Liên minh HTX Việt Nam trong việc đào tạo, bồi dưỡng cán bộ HTX bằng hỗ trợ kinh phí hoặc phối hợp chiêu sinh.

Các lớp đào tạo bồi dưỡng thường xuyên thay đổi nội dung cho phù hợp với từng đối tượng và thời gian. Cùng với đó là chú trọng cập nhật thông tin, bổ sung nội dung làm cho phong phú qua hàng năm, chú trọng kiến thức về quản trị doanh nghiệp, khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin, định hướng học viên tự nghiên cứu trong thời đại công nghiệp 4.0.

Trong 05 năm qua (2018-2022), Liên minh HTX tỉnh Quảng Bình đã tổ chức được  50  lớp tập huấn,bồi dưỡng cán bộ quản lý, kiểm soát, kế toán … cho các HTX với gần 3.200  lượt học viên tham gia. Sau những khóa đào tạo, bồi dưỡng, nhiều HTX đã mạnh dạn đổi mới, đầu tư vào sản xuất, xây dựng mô hình mới, xuất hiện một số HTX có cách làm mới, hoạt động có hiệu quả trong nhiều lĩnh vực.

Theo ông Ngô Gia Thởi, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Quảng Bình, Để tiếp tục khắc phục thực trạng yếu kém về trình độ, năng lực của đội ngũ cán bộ, người lao động trong các HTX hiện nay, phải xác định rằng công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ HTX là công tác thường xuyên liên tục, cần được Nhà nước quan tâm, các tỉnh cần có chính sách về vấn đề này như cấp kinh phí đào tạo, bồi dưỡng cán bộ HTX cho Liên minh HTX các tỉnh và Trung ương.

 “Đồng thời, các cấp, ngành cần tích cực vào cuộc hơn nữa và coi đào tạo, bồi dưỡng cán bộ HTX là nòng cốt để củng cố phát triển KTTT, HTX đặc biệt ở khu vực nông thôn và là nòng cốt trong xây dựng nông thôn mới”. Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Quảng Bình nhấn mạnh.

CTV Bảo Anh


Tin liên quan

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam