Quỹ tín dụng nhân dân Tây Điện Bàn (Quảng Nam):

Hỗ trợ, hợp tác, cùng phát triển để tạo thêm nguồn lực cho nông dân

Mặc dù 2 năm qua khó khăn nhiều mặt nhưng tập thể cán bộ, nhân viên Quỹ tín dụng nhân dân Tây Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) đã năng động, linh hoạt bám sát các chỉ tiêu, kế hoạch, nhiệm vụ đã đề ra với phương châm " Hỗ trợ, Hợp tác, Cùng phát triển " lấy kết quả kinh doanh và hiệu quả phục vụ xã hội để đánh giá hoạt động của mình.

Quỹ tín dụng nhân dân Tây Điện Bàn có Trụ sở chính tại Thôn Phong Thử 1, Xã Điện Thọ, Thị xã Điện Bàn, Tỉnh Quảng Nam. Quỹ hoạt động trên địa bàn 5 xã: Điện Phước - Điện Thọ - Điện Hồng - Điện Tiến - Điện Hoà.

Hai năm 2020 - 2021 tình hình kinh tế nước ta gặp nhiều khó khăn, lạm phát còn ở mức cao, giá cả các mặt hàng thiết yếu đều tăng, sản xuất gặp nhiều khó khăn, hàng hóa tồn kho lớn, thị trường tài chính, tín dụng không ổn định, lãi suất hết tăng cao lại liên tục giảm, dịch bệnh đàn gia súc, gia cầm trên diện rộng, đại dịch Covid-19 trên người ảnh hưởng đến sức khoẻ và sinh mạng con người trên cả nước... các yếu tố trên đã tác động, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của các tổ chức tín dụng nói chung và ảnh hưởng đến hoạt động của Quỹ tín dụng nhân dân Tây Điện Bàn nói riêng.

Mặc dù 2 năm qua khó khăn nhiều mặt nhưng tập thể cán bộ, nhân viên Quỹ tín dụng nhân dân Tây Điện Bàn đã năng động, linh hoạt bám sát các chỉ tiêu, kế hoạch, nhiệm vụ đã đề ra với phương châm " Hỗ trợ, Hợp tác, Cùng phát triển " lấy kết quả kinh doanh và hiệu quả phục vụ xã hội để đánh giá hoạt động của mình, cho nên hoạt động của Quỹ tín dụng nhân dân Tây Điện Bàn luôn ổn định và tăng trưởng, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch Đại hội Thành viên đã đề ra hàng năm.

Nông dân được tạo điều kiện thuận lợi khi đến giao dịch tín dụng tại Quỹ tín dụng nhân dân Tây Điện Bàn.

Theo báo cáo của Quỹ tín dụng nhân dân Tây Điện Bàn, tổng nguồn vốn hoạt động năm 2020 là : 236.307,6 triệu đồng. Đến 31/12/2021 tổng nguồn vốn hoạt động  là : 254.232,4 triệu đồng. So với năm 2020 tổng nguồn vốn hoạt động tăng  7,6 % . Vốn Điều lệ năm 2020 là 8.006  triệu đồng. Đến 31/12/202, vốn Điều lệ của Qũy Tín Dụng Tây Điện Bàn là  9.700 triệu đồng . So với năm 2020 vốn điều lệ tăng: 21,2 % .

Tổng số Thành viên của Quỹ tín dụng Tây Điện Bàn đến 31/12/2021 là: 6866 thành viên. Tăng so với đầu năm 2020 là: 8,2 %  = 520 thành viên. Tổng số lượt người vay vốn từ năm 2020  đến 31/12/2021 là: 3452 lượt người vay.

Qua kết quả hoạt động của Quỹ tín dụng Tây Điện Bàn 2 năm 2020 - 2021  về hiệu quả kinh tế đạt được là không lớn song Quỹ tín dụng đã cùng với thành viên vượt qua khó khăn về kinh tế do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Trong hai năm qua Quỹ Tín Dụng Nhân Dân Tây Điện bàn  đã huy động được hơn 642,602 triệu đồng đầu tư cho vay phát triển kinh tế, giải quyết đời sống của thành viên, Qũy tín dụng đã khai thác tốt nguồn vốn tại chỗ, huy động được một lượng lớn tiền tiết kiệm trong nhân dân tại địa bàn hoạt động với lãi suất cao hơn các tổ chức tín dụng khác đang hoạt động cùng trong địa bàn, điều này mang lại hiệu qủa và lợi ích cho người gửi tiền.

Cũng trong 2 năm 2020 – 2021, Qũy Tín Dụng đã giải quyết cho 3452 lượt Thành viên và khách hàng vay vốn  Ngắn hạn - Trung hạn để đầu tư vào các hoạt động sản xuất kinh doanh và phục vụ đời sống với tổng số tiền cho vay là hơn 299,277 triệu đồng. Từ nguồn vốn vay của Qũy Tín Dụng; các thành viên đã có điều kiện phát triển sản xuất, cải thiện đời sống, nhiều mô hình sản xuất, chăn nuôi.

“Đạt được kết quả như trên là nhờ vào Tin học hóa, hay còn gọi là ứng dụng công nghệ thông tin, là việc số hóa quy trình nghiệp vụ đã có. Ngày mới thành lập quỹ tín dụng chúng tôi làm việc thủ công, chứng từ hoạt động ghi chép bằng giấy, đến khi có vi tính chúng tôi tính toán làm việc bằng các bảng tính Word, Execl và bây giờ chúng tôi làm việc bằng phần mềm quản lý, chỉ cần một nghiệp vụ kinh tế phát sinh là biết được kết quả tổng hợp của nó. Ngồi tại quỹ trung tâm chúng tôi kiểm soát được tất cả các hoạt động của 5 phòng giao dịch. Đến cuối ngày là biết kết quả hoạt trong ngày. Đến cuối tháng là biết kết quả cuối tháng. Đến cuối năm chúng tôi biết ngay kết quả hoạt động trong năm tài chính. Nhờ vậy mà việc lãnh đạo, điều hành mọi hoạt động của của Hội đồng quản trị Quỹ tín dụng kịp thời chính xác”. Ông Phan Phụng Đường, Chủ tịch HĐQT Quỹ tín dụng Tây Điện Bàn cho biết.

Ông Phan Phụng Đường cũng nhấn mạnh: Trong cách mạng công nghiệp lần thứ tư thì tin học và công nghệ thông tin quyết định sự thay đổi, năng xuất, hiệu quả công việc nhất là hoạt động trên lĩnh vực tiền tệ và dịch vụ ngân hàng. Do vậy phải vận dụng, khai thác triệt để trong khả năng và điều kiện có thể để tạo ra sự khác biệt và hiệu quả cao trong hoạt động của quỹ tín dụng.

CTV Bảo Anh


Tin liên quan

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam