Liên minh HTX Italia ứng phó trước đại dịch COVID-19

Bài báo này cung cấp cái nhìn sâu sắc về tác động của đại dịch COVID-19 đối với các HTX của Italia và các biện pháp được thực hiện nhằm hỗ trợ người lao động, thành viên/khách hàng của HTX và người dân trong cộng đồng bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19 gây ra.

Italia là một trong những nước bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid 19, Ảnh: nguồn internet

Ông Mauro Lusetti, Chủ tịch của Liên minh HTX Italia (Legacoop) nói: "Mọi thứ sẽ ổn thôi. Trẻ em sẽ ngồi viết dưới cầu vồng, mọi người sẽ nhắc lại về mọi việc trên Facebook... Chúng tôi, những thành viên HTX, bao gồm cả phụ nữ và nam giới, đang có mặt ngay bên cạnh các bác sĩ và y tá để giữ cho bệnh viện được sạch sẽ, chúng tôi vẫn làm việc trong các siêu thị, văn phòng, nhà kho, nhà bếp và nhà máy nhiệt điện. Chúng tôi là những người làm việc trong các HTX xã hội nhằm tiếp tục hỗ trợ cho những người dân đã và đang bị tổn thương trước đại dịch.”
Đại dịch Covid-19 đã tác động mạnh mẽ đến cuộc sống ở Italia. Vào ngày 25 tháng 3, đã có 74.386 trường hợp được xác nhận dương tính với Covid-19, trong đó có 7.403 người chết và 9.362 người đã khỏi bệnh. Các biện pháp nghiêm ngặt đã được Chính phủ Italia áp dụng nhằm làm chậm quá trình lây lan và nhiễm virus, đã gây hậu quả nghiêm trọng đối với các doanh nghiệp ở nước này.
Đối với các HTX, nếu tình hình khẩn cấp và các biện pháp xung quanh đại dịch coronavirus tiếp diễn trong thời gian dài hơn, dự kiến sẽ có ít nhất 265.000​​ người lao động bị ảnh hưởng. Con số này được tính toán dựa trên số lượng người lao động và thành viên của các HTX trong một số lĩnh vực chính, bao gồm:
- Các HTX xã hội chỉ ra rằng 200.000 người lao động trong lĩnh vực này có thể gặp rủi ro vì họ không được thực hiện các hoạt động vì lợi ích chung như chăm sóc người già và người tàn tật do các trung tâm ban ngày bị đóng cửa, hoặc việc gián đoạn các dịch vụ chăm sóc tại nhà và các dịch vụ giáo dục.
- 26.000 người lao động làm việc trong các HTX cung cấp dịch vụ hợp đồng ăn uống và vệ sinh có nguy cơ mất việc.
- Hơn 21.000 người lao động và thành viên HTX làm việc trong các HTX du lịch, giải trí và quản lý di sản văn hóa nghệ thuật và thể thao cũng đang đối mặt với những mất mát lớn đối với sinh kế của họ.
- Các HTX vận tải và logistics, nơi có hơn 18.000 người lao động làm việc, cũng nằm trong số các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề.
Để đối phó với những khó khăn này, Liên minh Hợp tác xã Italia (Legacoop) đã phối hợp với một số tổ chức sử dụng lao động và các công nhân đề xuất lên Chính phủ một số biện pháp hỗ trợ cho các hộ gia đình, HTX và người lao động. Ngày 16 tháng 3, Nghị định đầu tiên đã được phê chuẩn bởi Hội đồng Bộ trưởng đã phân bổ 25 tỷ euro, trong đó 10 tỷ euro sẽ dành cho các biện pháp can thiệp hỗ trợ nền kinh tế, đặc biệt là đảm bảo thanh khoản cao hơn cho các doanh nghiệp và bảo vệ người lao động với việc mở rộng mạng lưới an toàn xã hội cho các doanh nghiệp trong tất cả các lĩnh vực, ngành nghề và quy mô khác nhau.
Các HTX ở Italia đảm bảo rằng các thành viên và người lao động trong HTX vẫn cam kết tiếp tục làm việc và góp phần giảm bớt các vấn đề do tình trạng khẩn cấp gây ra làm ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của hàng triệu người. Ở Lombardy, khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi sự lây lan của virus, sự đoàn kết và hợp tác là càng cần thiết hơn. Cụ thể, tại Lombardy:
 • Các HTX taxi cung cấp dịch vụ vận chuyển miễn phí cho những người trên 65 tuổi và trong tình huống khó khăn.
 • HTX Lombardia kết hợp với hệ thống siêu thị Supermercato24 đang miễn phí giao hàng tại nhà với 65 mặt hàng thiết yếu cho người dân đối với các giao dịch mua được thực hiện trong hệ thống siêu thị HTX. Song song với đó, HTX cũng phối hợp với Siêu thị HTX ở Lodi hỗ trợ cung cấp bộ sưu tập thực phẩm tại siêu thị.
 • Với việc đóng cửa các trường học và bắt đầu chương trình học từ xa, HTX xã hội Imiberg, quản lý một trường học ở Bergamo, đã khai giảng các lớp học từ xa cho 20 lớp ở cấp trung học phổ thông, giúp hoàn thành chương trình học thường xuyên và thúc đẩy sự tham gia tích cực của học sinh.
 • HTX Dar = Casa, tuân thủ sáng kiến ​​“Tôi chăm sóc hàng xóm của mình” để kích hoạt mạng lưới đoàn kết tại các quận trong khu vực đô thị Milan, để không bỏ lại bất kỳ ai, đặc biệt là người già sống một mình.
Ở cấp quốc gia, các HTX cung đang tiến hành các hoạt động tương tự. 
 • Các HTX nông sản thực phẩm đang tiếp tục sản xuất rau quả và chế biến các sản phẩm sữa tại các nhà máy. Họ đã thiết lập các biện pháp kiểm soát nhiệt độ cơ thể tại lối vào của các nhà kho và nhà máy, đưa ra các biện pháp để giữ khoảng cách thích hợp giữa các công nhân.
 • Tập đoàn Unipol, Tập đoàn HTX bảo hiểm của Italia, đảm bảo bảo vệ khách hàng thông qua các giải pháp bảo hiểm và dịch vụ hỗ trợ 24 giờ, bao gồm hỗ trợ y tế ngay lập tức. Hơn nữa, UNIPOL đã quyên góp € 20 triệu Euro để hỗ trợ hệ thống chăm sóc sức khỏe quốc gia.
 • Các HTX bán lẻ lớn như Coop và Conad đang nỗ lực để đảm bảo tính liên tục và đều đặn của nguồn cung tại các điểm bán hàng trong cả nước. HTX cung cấp dịch vụ giao hàng tận nhà, trong khi đang cố gắng đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng. HTX Conad đã quyên góp 3 triệu Euro để hỗ trợ các bệnh viện ở Milan, Rome và Naples. HTX Coop cũng cung cấp dịch vụ giao hàng tận nhà miễn phí cho những người trên 65 tuổi tại một số khu vực bị ảnh hưởng nặng nề. COOP đã ký thỏa thuận với Hiệp hội Bảo vệ dân sự của Italia về việc giao hàng tận nhà tại tất cả các thành phố của Italia thông qua các tổ chức tình nguyện địa phương.
 • Các HTX cộng đồng tại các khu vực nhỏ hơn như HTX cộng đồng "Biccari", ở tỉnh Foggia và HTX cộng đồng "Tôi sống ở Vaccarizzo" của Montalto Uffugo ở tỉnh Cosenza cũng đang cung cấp dịch vụ giao hàng tận nhà cho những người có nhu cầu.
 • HTX xã hội Cadiai ở Bologna đang hỗ trợ các thành viên của các gia đình có người nhà hiện đang ở Trung tâm dành cho người cao tuổi có cơ hội gặp gỡ người thân của họ thông qua các cuộc gọi video trên skype thay vì gặp mặt trực tiếp như trước đây.
 • Tổ hợp tác Cirfood, chuyên về thực phẩm, đã quyên góp thực phẩm không sử dụng cho căng tin cho những người gặp khó khăn. Dịch vụ này là để hỗ trợ người già và những người có nhu cầu đặc biệt, do tình trạng khẩn cấp về sức khỏe, không thể rời khỏi nhà của họ.
 • CPL Concordia, một tổ hợp tác về năng lượng, đã cung cấp Khách sạn Concordia ở Modeva để tiếp đón các bác sĩ và nhà điều hành chăm sóc sức khỏe đến từ các khu vực khác để chiến đấu chống lại COVID-19.
Bài báo này được thực hiện bởi Massimo Tognoni, Giám đốc Truyền thông của Legacoop.
Nguồn: Tổ chức Lao động quốc tế (ILO)
Ban Hợp tác Quốc tế _VCA biên dịch


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam