Nâng cao năng lực hợp tác xã, kết nối nông dân Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu

Qua 7 năm triển khai dự án Phát triển hợp tác xã Việt Nam (VCED), 5 hợp tác xã kiểu mới quy mô lớn đã được hỗ trợ tăng khả năng cạnh tranh, hoàn thiện chuỗi giá trị nông nghiệp, nâng cao chất lượng sản phẩm và xuất khẩu thành công ra thị trường quốc tế.

Phân loại bưởi để đưa vào sơ chế, đóng gói tại HTX Bưởi da xanh Bến Tre. Ảnh: N.H

Chiều 24/3, tại tỉnh Bến Tre, Tổ chức Hợp tác phát triển quốc tế (SOCODEVI) của Canada tổ chức hội thảo tổng kết dự án Phát triển hợp tác xã Việt Nam (VCED) với chủ đề “7 năm một chặng đường cải thiện sinh kế cho người nông dân Việt Nam”.

Được khởi động từ năm 2015, VCED là dự án được tài trợ bởi Chính phủ Canada thông qua Bộ ngoại giao Canada, được phối hợp thực hiện bởi tổ chức SOCODEVI và Trường Cán bộ Quản lý Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn II (CMARD II) trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Thông qua phát triển các chuỗi giá trị nông nghiệp trong mô hình hợp tác xã kiểu mới, dự án đã giúp cải thiện sinh kế cho nông dân một cách công bằng và bền vững,

Ông Brian Allemekinders, Tham tán, Trưởng Ban Phát triển, Đại sứ quán Canada tại Việt Nam đánh giá, các hợp tác xã do dự án VCED hỗ trợ đã thành công trong việc kết nối nông dân với các chuỗi giá trị toàn cầu, giúp tăng thu nhập của người nông dân trong bối cảnh đại dịch.

Ông Brian Allemekinders tại dây chuyền sơ chế bưởi da xanh của HTX Bưởi da xanh Bến Tre. Ảnh: N.H
Ông Brian Allemekinders tại dây chuyền sơ chế bưởi da xanh của HTX Bưởi da xanh Bến Tre. Ảnh: N.H

Sau 7 năm thực hiện, dự án đã trực tiếp hỗ trợ sự cải thiện sinh kế của hơn 8.000 nông hộ; đào tạo hơn 500 người trẻ tuổi về mô hình hợp tác xã và tinh thần khởi nghiệp bằng mô hình này; đào tạo gần 100 cán bộ nguồn về hợp tác xã. Về mặt vĩ mô, dự án đã giữ một vai trò tích cực trong việc tham vấn chính sách cho Chính phủ Việt Nam, trong đó bao gồm việc sửa đổi Luật Hợp tác xã, khung chính sách hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia và các quan chức chính phủ Canada.

5 hợp tác xã kiểu mới quy mô lớn nằm trong khuôn khổ dự án là HTX Bưởi da xanh Bến Tre, HTX nho Evergreen Ninh Thuận, HTX bò sữa Đơn Dương, HTX bò sữa Evergrowth, HTX thanh long Thanh Bình. Dự án đã thành công trong nỗ lực tăng khả năng cạnh tranh của những hợp tác xã này trên nhiều phương diện như năng lực quản trị, xây dựng thương hiệu, phát triển thị trường trong và ngoài nước, xây dựng nhà xưởng và thiết bị sản xuất đạt chuẩn quốc tế để từ đó tiến tới hoàn thiện chuỗi giá trị nông nghiệp của hợp tác xã.

Cho đến nay, những hợp tác xã này đã đạt được những thành công nhất định khi số lượng thành viên phát triển mạnh, mở rộng được thị trường trong nước và xuất khẩu, hộ thành viên áp dụng các phương pháp canh tác hiện đại, an toàn, đạt chuẩn VietGAP/GlobalGAP, nhà máy sản xuất đạt tiêu chuẩn quốc tế HACCP.

Nâng cao năng lực hợp tác xã, đưa nông sản Việt ra thị trường quốc tế
Các đại biểu Việt Nam và Canada cắt băng khánh thành khu phức hợp HTX Bưởi da xanh Bến Tre. Ảnh: N.H

Cũng trong khuôn khổ của dự án, sáng 24/3, Khu phức hợp đa chức năng HTX Bưởi da xanh Bến Tre do Bộ Toàn cầu Canada tài trợ thông qua Tổ chức SOCODEVI, trong khuôn khổ dự án VCED, đã được khánh thành và đi vào hoạt động với các hạng mục: xưởng sơ chế, xưởng nước ép trái cây, phòng thí nghiệm, kho thành phẩm, kho vật liệu, vật tư phân bón, nhà trưng bày sản phẩm…

Khu phức hợp đi vào hoạt động sẽ giúp HTX có đủ điều kiện đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt tăng được lượng thu mua, tiêu thụ bưởi cho các thành viên, chủ động trong bảo quản và cung cấp hàng hóa cho khách hàng, đặc biệt là xuất khẩu với số lượng lớn. Với những trang thiết bị đầy đủ cho xưởng chế biến nước ép, chiết xuất tinh dầu, HTX có thể phát huy tối đa tiềm năng chế biến các sản phẩm từ trái bưởi, bên cạnh việc kinh doanh bưởi tươi. Qua đó nâng cao giá trị gia tăng, hoàn thiện chuỗi giá trị trái bưởi da xanh; nâng cao hiệu quả kinh doanh của HTX và nâng cao thu nhập của thành viên HTX cũng như người trồng bưởi…

Ông Nguyễn Quốc Bảo, Chủ tịch HĐQT HTX Bưởi da xanh Bến Tre cho biết, HTX đã xuất khẩu thành công trái bưởi tươi sang thị trường Canada và hiện đang đàm phán với một số đối tác để mở rộng xuất khẩu sang các thị trường Mỹ, châu Âu, Úc…

Nguyễn Hiền/ CTV HQO


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam