VCA làm việc với với Tổ chức Socodevi (Canada):

Nâng cao năng lực quản trị và hoàn thiện chuỗi giá trị nông nghiệp của hợp tác xã

Sáng ngày 16/6, tại trụ sở Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo đã có buổi làm việc với Tổ chức Socodevi – Canada, Tập đoàn tài chính Desjardins - Canada về tiềm năng nhân rộng mô hình HTX giai đoạn 2 của dự án VCED từ 2023-2025.

Quang cảnh buổi làm việc

Cùng tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo một số Ban, Đơn vị trực thuộc Liên minh Hợp tác xã Việt Nam. Về phía Socodevi, Desjardins có Bà Gaby Breton, Trưởng đại diện Socodevi tại Việt Nam; Bà Lori Brabant Hudon, Cố vấn Tập đoàn tài chính Desjardins; cùng một số thành viên trong dự án VCED.

Phát biểu tại buổi làm việc ông Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam giới thiệu khái quát về chức năng nhiệm, nhiệm vụ và hoạt động của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam.

Theo đó, tính đến hết năm 2021, Việt Nam có 27.394 HTX, trong đó có 18.146 HTX nông nghiệp, 8.067 HTX phi nông nghiệp, 1.181 Quỹ Tín dụng nhân dân; 108 Liên hiệp HTX và 119.710 Tổ hợp tác. Khu vực kinh tế tập thể, HTX tại Việt Nam thu hút gần 7 triệu thành viên tham gia, trong đó chủ yếu là đại diện hộ gia đình ở khu vực nông thôn, tác động đến hơn 30 triệu người dân ở cả thành thị và nông thôn, đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững.

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo phát biểu tại buổi làm việc

Hệ thống Liên minh Hợp tác xã Việt Nam - là tổ chức đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các thành viên, được Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ giữ vai trò nòng cốt và thúc đẩy phát triển kinh tế tập thể, HTX; làm cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với thành phần kinh tế tập thể.

Đánh giá cao những đóng góp của Socodevi với khu vực kinh tế tập thể, HTX trong thời gian vừa qua, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo bày tỏ mong muốn Socodevi cùng Liên minh Hợp tác xã Việt Nam sẽ có nhiều chương trình hợp tác hơn nữa, qua đó tiếp tục giúp khu vực kinh tế tập thể, HTX có những đóng góp hơn nữa cho sự phát triển kinh tế tại Việt Nam.

Bà Gaby Breton, Trưởng đại diện Socodevi tại Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc

Giới thiệu về Dự án Phát triển hợp tác xã Việt Nam (VCED), Bà Gaby Breton, Trưởng đại diện Socodevi tại Việt Nam, đồng giám đốc dự án cho biết: Dự án VCED được khởi động từ năm 2015, dưới sự tài trợ của Chính phủ Canada thông qua Bộ Ngoại giao Canada, phối hợp thực hiện bởi tổ chức Socodevi. Đến nay, sau 7 năm, Dự án đã thành công trong nỗ lực tăng khả năng cạnh tranh của 5 hợp tác xã kiểu mới quy mô lớn là HTX Bưởi da xanh Bến Tre, HTX Nho Evergreen Ninh Thuận, HTX Bò sữa Đơn Dương, HTX Bò sữa Evergrowth và HTX Thanh long Thanh Bình.

Khả năng cạnh tranh của 5 hợp tác xã này được nâng cao từ nhiều phương diện như năng lực quản trị, xây dựng thương hiệu, phát triển thị trường trong nước và quốc tế, xây dựng nhà xưởng và thiết bị sản xuất đạt chuẩn quốc tế để từ đó tiến tới hoàn thiện chuỗi giá trị nông nghiệp của hợp tác xã.

Bà Lori Brabant Hudon, Cố vấn Tập đoàn tài chính Desjardins phát biểu tại buổi làm việc

Hiện những hợp tác xã này đã đạt được những thành công nhất định khi số lượng thành viên phát triển mạnh, mở rộng được thị trường trong nước và xuất khẩu, hộ thành viên áp dụng các phương pháp canh tác hiện đại, an toàn, đạt chuẩn VietGAP/GlobalGAP, nhà máy sản xuất đạt tiêu chuẩn quốc tế HACCP.

Trong giai đoạn 2 của dự án, Bà Gaby Breton mong muốn được hợp tác cùng Liên minh Hợp tác xã Việt Nam để thực hiện được mục tiêu của dự án là tiếp tục hỗ trợ cho người nông dân, đặc biệt ưu tiên dân tộc thiểu số thành lập HTX quy mô lớn, phát triển theo chuỗi giá trị có khả năng tiếp cận thị trường hiệu quả để phát triển bền vững.

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo tặng quà lưu niệm cho Bà Gaby Breton

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo đánh giá cao tính khả thi của dự án và cho rằng đây là một dự án hết sức có ý nghĩa đối với người nông dân Việt Nam, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số. Liên minh Hợp tác xã Việt Nam sẽ hỗ trợ tối đa cùng Socodevi để dự án hoàn thành mục tiêu đề ra, qua đó có thêm nhiều hơn nữa mô hình HTX quy mô lớn trên cả nước, tạo việc làm, đem lại lợi ích cho các thành viên.

Lãnh đạo VCA chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn công tác Socodevi và Desjardins 

 Lê Huy


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam