VCA tiếp và làm việc với Giám đốc Dự án Tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (Hoa Kỳ):

Quảng bá các sản phẩm, dịch vụ và công nghệ do Việt Nam sản xuất - “Made by Vietnam” trên thị trường quốc tế

Chiều 27/6, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đã có buổi tiếp và làm việc với ông Mark Birnbaum, Giám đốc Dự án Tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPSC) của Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa kỳ (USAID).

Quang canh buổi làm việc

Cùng tham dự buổi làm việc có bà Lê Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc Dự án IPSC, một số thành viên đoàn công tác; đại diện Cơ quan phát triển Doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư); đại diện lãnh đạo một số Ban, Đơn vị trực thuộc Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên.

Phát biểu tại buổi làm việc ông Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam chia sẻ, tính đến hết năm 2021, Việt Nam có 27.394 HTX, trong đó có 18.146 HTX nông nghiệp, 8.067 HTX phi nông nghiệp, 1.181 Quỹ Tín dụng nhân dân; 108 Liên hiệp HTX và 119.710 Tổ hợp tác. Khu vực kinh tế tập thể, HTX tại Việt Nam thu hút gần 7 triệu thành viên tham gia, trong đó chủ yếu là đại diện hộ gia đình ở khu vực nông thôn, tác động đến hơn 30 triệu người dân ở cả thành thị và nông thôn, đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững.

Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, ông Nguyễn Ngọc Bảo phát biểu tại buổi làm việc

Hệ thống Liên minh Hợp tác xã Việt Nam - là tổ chức đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các thành viên, được Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ giữ vai trò nòng cốt và thúc đẩy phát triển kinh tế tập thể, HTX; làm cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với thành phần kinh tế tập thể.

Giới thiệu về Dự án Tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam, ông Mark Birnbaum, Giám đốc Dự án cho biết Dự án IPSC do USAID tài trợ sẽ góp phần đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế toàn diện và bao trùm thông qua cải tiến các phương thức kinh doanh, đổi mới sáng tạo và áp dụng công nghệ, cải cách chính sách và tăng cường tiếp cận thị trường. Dự án sẽ thúc đẩy các giải pháp do địa phương dẫn dắt và làm chủ để tận dụng lợi thế sức mạnh của đội ngũ nhân tài Việt Nam, bao gồm việc quảng bá các sản phẩm, dịch vụ và công nghệ do Việt Nam sản xuất - “Made by Vietnam”, cũng như các giải pháp góp phần cải thiện môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

Đối với khu vực hợp  tác xã, trong năm 2022, IPSC ưu tiên hỗ trợ cải thiện và đào tạo nâng cao năng lực số và dịch vụ số bằng các gói hỗ trợ BOs, nâng cao năng lực thực hiện Đối thoại Công tư (PPD) và vận động chính sách, tăng cường các thực tiễn quản trị kinh doanh, kết nối với các Doanh nghiệp Việt Nam nhỏ và đang tăng trưởng, tham gia các sự kiện phát triển mạng lưới kinh doanh và dịch vụ hỗ trợ trong khu vực và quốc tế, tham vấn, phân tích chính sách trong hoạch định và thực thi chính sách, tạo cơ hội gia nhập liên minh các nhà cung cấp dịch vụ của USAID.

Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo tặng quà lưu niệm cho ông Mark Birnbaum, Giám đốc Dự án Tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPSC) của Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa kỳ (USAID).

“IPSC đánh giá cao những kết quả đã đạt được và những cam kết của VCA trong phát triển HTX tại Việt Nam, do đó IPSC mong muốn được đồng hành cùng VCA nỗ lực nâng cao năng lực cạnh tranh cho các HTX hội nhập thị trường khu vực và toàn cầu thông qua các gói hỗ trợ của Dự án”. Ông Mark Birnbaum chia sẻ.

Hoan nghênh Dự án đã có những quan tâm đến khu vực kinh tế tập thể, HTX, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đánh giá cao tính khả thi của dự án và cho rằng đây là một dự án hết sức có ý nghĩa đối với người nông dân Việt Nam, những đối tượng yếu thế của xã hội. Liên minh Hợp tác xã Việt Nam cam kết đồng hành cùng IPSC trong việc hỗ trợ các HTX nhằm tăng cường năng lực cạnh tranh, hội nhập thị trường. Cụ thể Liên minh Hợp tác xã Việt Nam sẽ thành lập tổ công tác phối hợp cùng IPSC triển khai các hạng mục của Dự án, qua đó góp phần hoàn thành những mục tiêu mà Dự án đã đề ra, đồng thời đem lại cơ hội cạnh tranh công bằng cũng như lợi ích tối đa cho các HTX thành viên.

Trước đó, ngày 27/4/2022, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đã phối hợp với IPSC tổ chức thành công Hội thảo “Giới thiệu về dự án IPSC và các hỗ trợ của Dự án IPSC cho HTX và các doanh nghiệp Việt Nam” tại Cần Thơ với sự tham gia của Cục phát triển Doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID); đại diện Lãnh đạo Liên minh Hợp tác xã các tỉnh, thành phố; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, lãnh đạo một số HTX trên cả nước dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Lê Huy


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam