Liên minh Hợp tác xã tỉnh Nghệ An:

Tư vấn, hỗ trợ hợp tác xã phục hồi và phát triển bền vững trong bối cảnh Covid 19 và chuyển đổi số thành công

Để góp phần giúp các HTX, liên hiệp HTX và các tổ hợp tác phục hồi, duy trì hoạt động và phát triển sản xuất kinh doanh, với vai trò của mình, Liên minh HTX tỉnh Nghệ An đã thường xuyên bám sát các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Chính phủ, của Tỉnh ủy và của UBND tỉnh; tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, tư vấn hỗ trợ cho các HTX, liên hiệp HTX vừa thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, vừa khắc phục khó khăn để duy trì sản xuất kinh doanh.

Nghệ An là tỉnh có diện tích lớn nhất cả nước với 16.493 Km2, dân số đông, xếp thứ 4 cả nước, có 37 dân tộc cùng sinh sống, trong đó có hơn 84% dân số sống ở khu vực nông thôn. Vì thế, phát triển KTTT, mà nòng cốt là HTX luôn được tỉnh quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo.

Đến nay, toàn tỉnh có 830 HTX, trong đó HTX hoạt động trên lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp là 635 HTX; hoạt động trên lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp là 54 HTX; hoạt động trên lĩnh vực thương mại, dịch vụ, môi trường là 42 HTX; hoạt động trên lĩnh vực vận tải có 40 HTX và hoạt động trên lĩnh vực tín dụng là 59 quỹ tín dụng nhân dân. Số HTX tham gia thành viên Liên minh HTX tỉnh là 416 HTX.

Thời gian qua, hầu hết các HTX đều bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19, dẫn đến gặp nhiều khó khăn trong việc duy trì các hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt là nhiều HTX hoạt động trên lĩnh vực vận tải, thương mại phải dừng hoạt động do không đủ điều kiện để tổ chức hoặc thiếu nguồn nhân lực; nhiều HTX nông nghiệp và dịch vụ nông nghiệp dứt gánh trong chuỗi cung ứng nông sản và dịch vụ kế cả đầu vào và đầu ra.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo – Phó Trưởng ban Chỉ đạo đổi mới phát triển KTTT, HTX, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam tặng bức tranh Bác Hồ cho Liên minh HTX tỉnh Nghệ An tại Đại hội 6 Liên minh Hợp tác xã tỉnh Nghệ An

Trong bối cảnh đó, để góp phần giúp các HTX, liên hiệp HTX và các tổ hợp tác phục hồi, duy trì hoạt động và phát triển sản xuất kinh doanh, với vai trò của mình, Liên minh HTX tỉnh Nghệ An đã thường xuyên bám sát các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Chính phủ, của Tỉnh ủy và của UBND tỉnh; tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, tư vấn hỗ trợ cho các HTX, liên hiệp HTX vừa thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, vừa khắc phục khó khăn để duy trì sản xuất kinh doanh, thực hiện “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid 19” theo tinh thần Nghị quyết số 128 của Chính phủ.

Cùng với việc tích cực đề xuất và phối hợp đề xuất các cơ chế chính sách hỗ trợ các HTX khắc phục khó khăn do tác động của dịch covid 19, Liên minh HTX tỉnh đã tích cực tham mưu đề xuất và thông qua các chương trình, đề án để tranh thủ các nguồn lực hỗ trợ cho các HTX đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh. Liên minh HTX đã tham cho UBND tỉnh phê duyệt Đề án về “Tiếp tục đổi mới, phát triển HTX trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021- 2025”, trong đó có đề xuất các chính sách nguồn lực để hỗ trợ các HTX xây dựng kết cấu hạ tầng, xây dựng mô hình; tiếp tục triển khai Đề án 3839 về xây dựng chuỗi cửa hàng nông sản sạch, an toàn.

Chỉ tính riêng năm 2021 và quý I/2022, Liên minh HTX tỉnh đã tranh thủ các nguồn lực để hỗ trợ 3 HTX xây dựng thêm 3 cửa hàng nông sản sạch an toàn; hỗ trợ 3 HTX xây dựng hạ tầng phục vụ sản xuất kinh doanh và hỗ trợ 9 HTX xây dựng mô hình liên kết sản xuất kinh doanh theo chuỗi giá trị.

“Trong quá trình triển khai thực hiện, Liên minh HTX tỉnh đã đa dạng hóa các hoạt động để lồng ghép vừa tuyên truyền, vừa tư vấn và hỗ trợ để các HTX, liên hiệp HTX, các THT có thêm các thông tin, điều kiện phục vụ, duy trì và phát triển bền vững trong bối cảnh dịch Covid đang diễn biến phức tạp”. Đại diện lãnh đạo Liên minh Hợp tác xã tỉnh Nghệ An cho biết.

Cùng với đó, vấn đề chuyển đổi số cũng được Liên minh Hợp tác xã tỉnh Nghệ An đặc biệt quan tâm. Để hỗ trợ các HTX, liên hiệp HTX thực hiện chuyển đổi số thành công, với vai trò của mình, Liên minh HTX tỉnh đã và đang tập trung một số nội dung như: tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, thành viên các HTX về tầm quan trọng và lợi ích của chuyển đổi số; ưu tiên bố trí ngân sách để tăng cường các lớp tập huấn về ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số cho các HTX; đẩy mạnh việc đề xuất, phối hợp với các sở, ngành xây dựng một số phần mềm để quản lý, trao đổi thông tin và tạo điều kiện cho các HTX tham gia các hoạt động.

“Thời gian tới, Liên minh HTX tỉnh Nghệ An sẽ tập trung quan tâm triển khai thực hiện để tư vấn, hỗ trợ, góp phần giúp các HTX, Liên hiệp HTX, THT phục hồi và phát triển trong bối cảnh dịch Covid-19 và chuyển đổi số thành công”. Lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh Nghệ An nhấn mạnh.

CTV Bảo Anh


Tin liên quan

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam