VCA tham gia buổi tọa đàm trực tuyến về “Tác động của biện pháp giãn cách xã hội đối với khu vực HTX các nước ASEAN”

Ngày 03/6/2020, Tổ chức HTX các nước ASEAN (ACO) và Liên đoàn HTX quốc gia Malaysia (ANGKASA) đã tổ chức Tọa đàm trực tuyến về “Tác động của biện pháp giãn cách xã hội đối với khu vực HTX ở các nước ASEAN”.
Tham dự buổi tọa đàm có đại diện tổ chức HTX cấp quốc gia của 8 nước ASEAN gồm Indonesia, Malaysia, Myanmar, Lào, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.
PGS.TS. Phạm Thị Hồng Yến, Trưởng Ban Hợp tác quốc tế tham dự buổi tọa đàm trực tuyến
Ông Dato’ Hj Abdul Fattah Bin Abdullah, Chủ tịch ANGKASA, đồng thời là Chủ tịch ACO chủ trì Tọa đàm trực tuyến và nhấn mạnh: đây là cơ hội tốt để các thành viên của ACO chia sẻ và học hỏi những kinh nghiệm thành công của các nước thành viên trong việc phòng chống và đẩy lùi đại dịch Covid-19 đang diễn ra hết sức nghiêm trọng trên toàn cầu, đe dọa sức khỏe, đời sống của nhân dân, trong đó có khu vực HTX các nước ASEAN. Đồng thời, Tọa đàm cũng là diễn đàn nhằm thông tin về những chính sách của Chính phủ các nước và hành động của các tổ chức đại diện HTX nhằm hỗ trợ các HTX, doanh nghiệp vừa và nhỏ khắc phục hậu quả, vượt qua khó khăn do đại dịch gây ra.
Các đại biểu tham dự Tọa đàm đều có các bài tham luận, tập trung chủ yếu vào các nội dung: Tình hình chung về đại dịch Covid-19 tại các nước (Singapore: 35.836 người nhiễm; Indonesia: 27.549 người; Philippines: gần 19.000 người, Malaysia: 7.877 người...), hiện trạng khó khăn của khu vực HTX trong sản xuất, kinh doanh, phân phối, vận chuyển hàng hóa, sản phẩm khi Chính phủ các nước áp dụng các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội, hạn chế đi lại;
Ngoài gói hỗ trợ tài chính trực tiếp đối với người dân bị ảnh hưởng, Chính phủ các nước ASEAN cũng có những gói hỗ trợ tài chính lớn đối với khu vực HTX, doanh nghiệp nhỏ và vừa: Việt Nam (250.000 tỷ VND, tương đương 10,5 tỷ USD); Tại Singapore, Ngân hàng Trung ương Singapore đã nới lỏng chính sách tiền tệ trong bối cảnh Singapore đối mặt một đợt suy thoái sâu do đại dịch Covid-19; Tại Malaysia, Chính phủ cũng công bố gói kích cầu kinh tế trị giá 58,28 tỷ USD, đây là gói cứu trợ thứ hai được chính phủ Malaysia đưa ra trong vòng một tháng nhằm hạn chế tác động về kinh tế do dịch Covid-19 gây ra. Cụ thể đối với khu vực HTX, tháng 5/2020, chính phủ Malaysia đã đưa ra gói hỗ trợ tài chính lên tới hơn 1 tỷ RM, giãn nợ và hoãn thời hạn nộp thuế cho các HTX trong 6 tháng, giảm tỷ lệ nộp Quỹ dự phòng từ 15% lợi nhuận ròng của HTX xuống còn 8%; Chính phủ các nước Philippines, Indonesia cũng có những chính sách cụ thể đối với khu vực HTX: gia hạn các khoản vay, nới lỏng các quy định cho vay, cho phép sử dụng Quỹ dự trữ quốc gia để hỗ trợ các HTX , doanh nghiệp vừa và nhỏ và siêu nhỏ...
Thừa ủy quyền của Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, PGS.TS. Phạm Thị Hồng Yến, Trưởng Ban Hợp tác quốc tế đã có bài tham luận chia sẻ kinh nghiệm về thành công của Việt Nam nói chung và hành động của hệ thống Liên minh HTX Việt Nam nói riêng trong phòng chống và đẩy lùi dịch Covid-19 tại Việt Nam: tròn 48 ngày không có ca lây nhiễm mới tại cộng đồng, chữa khỏi 298/328 ca nhiễm (chiếm 91%) và không có ca tử vong.
Theo đó, để có thể đạt được thành công đó là do có sự chỉ đạo chủ động, tích cực, sáng tạo, thông tin kịp thời, minh bạch của Chính phủ về diễn biến tình hình dịch bệnh tại Việt Nam và trên thế giới; sự đồng lòng và đoàn kết của nhân dân Việt Nam, trong đó có hơn 30 triệu thành viên của khu vực kinh tế tập thể, HTX cùng chung tay thực hiện chủ trương và các giải pháp của Chính phủ: “ngăn ngừa, phát hiện, khoanh vùng cách ly, dập dịch triệt để, tích cực chủ động ngăn dịch”; thực hiện “nhiệm vụ kép”, vừa ưu tiên kiểm soát, ngăn chặn Covid-19, vừa tiếp tục giữ vững ốn định kinh tế - xã hội và chấp nhận thiệt hại về kinh tế để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân.
Bên cạnh đó, các HTX, tổ hợp tác và đơn vị thành viên của VCA vẫn đang tiếp tục duy trì sản xuất, kinh doanh, sản xuất các mặt hàng lương thực, thực phẩm và các sản phẩm thiết yếu khác trong điều kiện các chuỗi cung ứng bị đứt gãy như: gạo, thịt, hoa quả và các mặt hàng thiết yếu khác để cung ứng cho người dân và thị trường, góp phần ổn định thị trường, đời sống của người dân và đời sống chính trị, xã hội.
Các đại biểu dự Tọa đàm đã cùng thống nhất ý tưởng tổ chức thêm các buổi họp, hội nghị trực tuyến tương tự về các chủ đề phát triển HTX trong tương lai.
Thu Hảo- Ban Hợp tác quốc tế


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam