VCA và DGRV hợp tác phát triển hợp tác xã năng lượng sạch, tái sinh

Sáng ngày 18/8 tại Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam (VCA) đã tiếp đón ông TS.Bernd Christiansen - Tham tán nông nghiệp Cộng hòa Liên bang Đức phụ trách Việt Nam, Thái Lan, Indonesia.
Tham dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam và Ban Hợp tác Quốc tế, Liên minh HTX Việt Nam.
Việt Nam là nước xuất khẩu chủ yếu là các sản phẩm từ nông nghiệp. Trong đó, khu vực KTTT, HTX chiếm tỷ trọng cao như: 75%  lúa gạo, khoảng 25% thủy sản, 40% rau quả, trên 50% cafe, tiêu, điều, trên 60% chanh dây, thanh long… xuất khẩu đi các nước là các sảm phẩm từ khu vực KTTT, HTX.
Các HTX nông nghiệp hiện nay đang dần gắn với chuyển đổi số. Các HTX thương mại của Việt Nam cũng phát triển mạnh tiêu biểu như Saigon Coop chiếm 32% thị trường bán lẻ tại Việt Nam cùng với khoảng 2000 HTX thương mại đang tiêu thụ các sản phẩm cho các hợp tác xã.
Trên cả nước hiện nay có khoảng 28.400 HTX trong đó có 18.000 HTX nông nghiệp cùng với 100.000 THT liên kết với các HTX. Trong 10 năm tới, ước tính thành lập mới 2.000 HTX/ năm trong đó có khoảng 1.400 HTX nông nghiệp, thu hút khoảng 70% hộ nông dân tham gia và HTX và mục tiêu sẽ thu hút hầu hết các hộ nông dân tham gia vào HTX.
Có thể nói KTHT, HTX là một trong những mô hình kinh tế chủ lực của ngành nông nghiệp Việt Nam hiện nay. Liên minh Hợp tác xã Việt Nam là cơ quan bảo vệ quyền và lợi ích cho các thành viên HTX, là cơ quan phản biện, đề xuất chính sách phát triển đến Đảng, Chính phủ.
Ông TS.Bernd Christiansen phát biểu tại buổi làm việc
Ông TS.Bernd Christiansen cảm ơn những chia sẻ của VCA về KTTT, HTX nhất là trong khu vực nông nghiệp ở Việt Nam. Là một người có nhiều năm làm việc trong ngành nông nghiệp, Ông hiểu được vai trò của hợp tác xã có ý nghĩa như thế nào đến sự phát triển nông nghiệp. Nếu nông dân hợp tác với nhau thì sẽ giảm bớt được chi phí thúc đẩy sự phát triển trong nền kinh tế thị trường hiện nay.
Đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo phát biểu tại buổi làm việc
Đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo cho biết hiện nay có nhiều nguyên nhân khách quan ảnh hưởng đến sự phát triển của HTX ở Việt Nam như biến đổi khí hậu, khả năng nắm bắt thông tin thị trường, khu vực nông nghiệp đang thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao, tác động chính sách thúc đẩy phát triển HTX liên kết thành HTX quy mô lớn chính vì vậy trước hết cần có chính sách giải quyết về đất đai, thu hút nguồn nhân lực cao trở về nông thôn.
Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam cũng đề nghị ông TS.Bernd Christiansen hỗ trợ thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa VCA và DGRV không chỉ trong lĩnh vực đào tạo mà còn nhiều lĩnh vực khác; nghiên cứu dự án hỗ trợ cho các HTX lâm nghiệp tại Việt Nam,  khuyến khích HTX ở Việt Nam phát triển năng lượng sạch, tái sinh.
Đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo tặng quà lưu niệm cho ông TS.Bernd Christiansen
 Quang Trung - Lê Huy


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam