VCA và tập đoàn Toda: Nghiên cứu đẩy mạnh hợp tác về điện gió nổi ngoài khơi

Sáng ngày 21/12, tại trụ sở Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, ông Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đã có buổi tiếp và làm việc với Ông Masanori Imai, Chủ tịch tập đoàn Toda cùng đoàn công tác.

Quang cảnh buổi làm việc

Cùng tham dự buổi làm việc có Giáo sư Trần Đăng Xuân, Trường Đại học Hiroshima; lãnh đạo một số Ban, đơn vị trực thuộc Liên minh Hợp tác xã Việt Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc ông Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam gửi lời chào mừng tập đoàn Toda đến thăm và làm việc với Liên minh Hợp tác xã Việt Nam. Đồng thời giới thiệu khái quát về tình hình phát triển kinh tế tập thể tại Việt Nam cũng như chức năng, nhiệm vụ và hoạt động của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam.

Theo đó, thời gian qua, kinh tế tập thể (KTTT), hợp tác xã (HTX) có bước phát triển cả số lượng và chất lượng tại Việt Nam. Đến 31/12/2022, ước tính Việt Nam có 29.021 HTX (19.384 HTX nông nghiệp, chiếm 66,8%; 8.456 HTX phi nông nghiệp, chiếm 29,1%; 1.181 Quỹ tín dụng nhân dân, chiếm 4,1%).

Các HTX thu hút 6,94 triệu thành viên là hộ gia đình, chủ yếu ở địa bàn nông thôn (tăng 22.466 thành viên so với năm 2021) và 2,6 triệu lao động (tăng 71.000 lao động so với năm 2021); tổng số vốn điều lệ đạt 54,15 nghìn tỷ đồng, bình quân 1,86 tỷ đồng/HTX; tổng giá trị tài sản đạt 187,75 nghìn tỷ đồng, bình quân 6,5 tỷ đồng/HTX, tăng 8,7% so với năm 2021.

Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo phát biểu tại buổi làm việc

Về tổ hợp  tác (THT) và Liên hiệp HTX, tính đến hết năm 2022, ước tính Việt Nam có 123.241 THT, thu hút 1,8 triệu thành viên là hộ gia đình, doanh thu bình quân 294,8 triệu đồng/năm và 125 Liên hiệp HTX, doanh thu bình quân 258 tỷ đồng/năm, lãi bình quân 8,9 tỷ đồng/năm.

Khu vực kinh tế tập thể, HTX tại Việt Nam thu hút hơn 8 triệu thành viên tham gia, trong đó chủ yếu là đại diện hộ gia đình ở khu vực nông thôn, tác động đến hơn 30 triệu người dân ở cả thành thị và nông thôn, đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững.

Hệ thống Liên minh Hợp tác xã Việt Nam - là tổ chức đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các thành viên, được Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ giữ vai trò nòng cốt và thúc đẩy phát triển kinh tế tập thể, HTX; làm cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với thành phần kinh tế tập thể.

Ông Masanori Imai, Chủ tịch tập đoàn Toda phát biểu tại buổi làm việc

Giới thiệu về tập đoàn Toda và Dự án điện gió nổi ngoài khơi, ông Masanori Imai, Chủ tịch tập đoàn Toda cho biết Toda có công nghệ xây dựng Turbine điện gió nổi ngoài khơi sâu, công nghệ đặc thù và ít nơi trên thế giới có được. Chính phủ Nhật Bản đã cung cấp vốn cho Toda nghiên cứu về tiềm năng điện gió nổi ngoài khơi ở Việt Nam. Toda mong muốn được cùng VCA hợp tác xây dựng trạm đặt máy để đo thông tin gió tại Bình Thuận.

“Toda dự kiến sẽ chuyển giao công nghệ sản xuất cho Việt Nam, dự kiến Việt Nam có thể làm được đến 80%, tiến tới 100% về sau tại Việt Nam. Điện gió nổi ngoài khơi sâu hiệu quả, không ảnh hưởng đến diện tích nuôi trồng thủy sản và cảnh quan ven bờ của Việt Nam”. Ông Masanori Imai chia sẻ.

Lãnh đạo hai cơ quan chụp ảnh lưu niệm

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo đánh giá cao tính khả thi của dự án và cho rằng đây là một dự án hết sức có ý nghĩa. Đồng thời đề nghị hai bên cử ra các đầu mối phối hợp để cùng triển khai các đầu công việc, qua đó giúp hai cơ quan sớm có được những thỏa thuận, hợp tác trong thời gian tới.

Lê Huy


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam