Liên minh Hợp tác xã Việt Nam làm việc với công ty Takakita, Nhật Bản:

Đưa sản phẩm trang thiết bị công nghệ cao, tự động hóa của Nhật đến với người nông dân Việt Nam

Ngày 6/9, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đã có buổi làm việc với công ty Takakita, Nhật Bản do PGS.TS Trần Đăng Xuân (Trường đại học Hiroshima) giới thiệu. Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo dự và gửi lời chào mừng đến công ty Takakita.

Quang cảnh buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc, về phía Liên minh Hợp tác xã Việt Nam có đại diện lãnh đạo Ban Hợp tác quốc tế, Trung tâm Phát triển thương mại và Đầu tư, Viện Khoa học Công nghệ và Môi Trường, Công ty TNHH MTV Thương mại và Đầu tư Kinh tế Hợp tác. Về phía công ty Takakita có ông Aburada Akio, trưởng phòng Kỹ thuật; ông Okumura Nobukazu, trưởng phòng kinh doanh; Giáo sư Trần Đăng Xuân.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo gửi lời chào mừng công ty Takakita đến thăm và làm việc với Liên minh Hợp tác xã Việt Nam. Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo giới thiệu khái quát về tình hình phát triển kinh tế tập thể (KTTT) tại Việt Nam cũng như chức năng, nhiệm vụ và hoạt động của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam.

Ông Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc

Theo đó, tính đến hết tháng 6 năm 2022, Việt Nam có 28.237 HTX, trong đó có 18.785 HTX nông nghiệp, 9.452 HTX phi nông nghiệp, 1.181 Quỹ Tín dụng nhân dân; 120 Liên hiệp HTX và 121.670 Tổ hợp tác. Khu vực kinh tế tập thể, HTX tại Việt Nam thu hút hơn 7 triệu thành viên tham gia, trong đó chủ yếu là đại diện hộ gia đình ở khu vực nông thôn, tác động đến hơn 30 triệu người dân ở cả thành thị và nông thôn, đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững.

Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng xác định đổi mới mạnh mẽ mô hình tăng trưởng, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa là một trong 3 đột phá chiến lược. KTTT, trong đó nòng cốt là HTX là một trong 4 thành phần kinh tế của nền kinh tế Việt Nam và là tổ chức kinh tế có tính cộng đồng cao nhất, thể hiện rõ nét yếu tố “định hướng xã hội chủ nghĩa” và chủ trương “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

PGS. TS Trần Đăng Xuân phát biểu tại buổi làm việc

Mới đây nhất, Ban Chấp hành Trung ương Đảng chính thức ký ban hành Nghị quyết số 20-NQ/TW  ngày 16/6/2022, Hội nghị lần thứ 5, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới trong đó khẳng định: KTTT là thành phần kinh tế quan trọng, phải được củng cố và phát triển cùng kinh tế nhà nước trở thành nền tảng vững chắc của nền kinh tế quốc dân. Phát triển KTTT là xu thế tất yếu trong bối cảnh hội nhập quốc tế, phù hợp với kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Hệ thống Liên minh Hợp tác xã Việt Nam - là tổ chức đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các thành viên, được Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ giữ vai trò nòng cốt và thúc đẩy phát triển KTTT, HTX; làm cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với thành phần KTTT.

Ông Aburada Akio, trưởng phòng Kỹ thuật công ty Takakita phát biểu tại buổi làm việc

Giới thiệu về công ty Takakita, ông Aburada Akio, trưởng phòng Kỹ thuật cho biết: Takakita là công ty chuyên sản xuất, cung cấp máy móc, công cụ nông nghiệp của Nhật Bản. Kể từ khi thành lập vào năm 1912, công ty TNHH Takakita làm việc theo phương châm hiện đại hoá nông nghiệp, nắm bắt các xu hướng và góp phần vào sự phát triển của nông nghiệp Nhật Bản. Các dòng sản phẩm chính của công ty bao gồm: nhà máy phân bón, gieo hạt, máy cắt cỏ, làm cỏ, máy đóng gói, vận chuyển, máy dọn tuyết, cắt tỉa cành cây, bộ dụng cụ đa năng để lái xe trên đường công cộng. Ngoài ra, để đa dạng hoá hoạt động kinh doanh và mở rộng kinh doanh, công ty Takakita còn tập trung vào việc xây dựng vòng bi quy mô lớn để phát điện gió.

Qua buổi làm việc, Ông Aburada Akio bày tỏ mong muốn được hợp tác với Liên minh Hợp tác xã Việt Nam để được hiểu rõ hơn về nền nông nghiệp Việt Nam cũng như thị trường trang thiết bị hỗ trợ nông nghiệp. Qua đó công ty Takakita sẽ nghiên cứu, phát triển những sản phẩm phù hợp với thị trường Việt Nam và sớm đưa những sản phẩm trang thiết bị công nghệ cao, tự động hóa của công ty đến với người nông dân Việt Nam.

20220906-0D8A7278

Đại diện lãnh đạo Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tham dự buổi làm việc

Kết thúc buổi làm việc, 2 cơ quan cử ra các đầu mối phối hợp để cùng triển khai các đầu công việc, qua đó giúp hai cơ quan sớm có được những thỏa thuận, hợp tác trong thời gian tới.

Lê Huy


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 175/GP-TTDT ngày 10 tháng 10 năm 2023 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam